3 DẤU HIỆU PHÂN BIỆT SÂM NGỌC LINH THẬT VÀ GIẢ

Sâm Ngọc Linh là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới và chỉ duy nhất ở Việt Nam trồng được. Trước khi được phát hiện bởi các nhà khoa học, Sâm Ngọc Linh được người dân đồng bào Xê Đăng sử dụng như một bài thuốc quý chữa bách bệnh. Và cho đến hiện nay, Sâm Ngọc Linh được coi là vị thuốc đứng đầu trong các loại thuốc quý bởi công dụng tuyệt vời mà nó mang đến. Chính vì nhu cầu sử dụng tăng cao và lợi ích kỳ diệu của nó mà Sâm Ngọc Linh được bán ra thị trường với nhiều mức giá khác nhau và lẫn lộn thật giả. Trà Linh sẽ điểm qua một số dấu hiệu để khách có thể phân biệt một cách dễ dàng nhé:

Dựa vào hình dáng bên ngoài

Sâm Ngọc Linh thật: có nhiều mắt, các mắt sâm lõm sâu vào thân và xếp xo le với nhau. Vỏ sâm nhẵn và mỏng, nếu rửa kĩ sẽ có màu nâu vàng hoặc xanh xám. Vỏ dày, sần sùi, bì bì. Củ bé nhưng cân rất nặng (trọng lượng của sâm Ngọc Linh lớn nhất khoảng 300-500g)

Sâm Ngọc Linh giả có các mắt dày, sần sùi, các mắt có hình tròn. 

Lõi Sâm

Vỏ bên ngoài màu vàng nâu thì khi cắt ra bên trong thường có màu vàng. Lõi sẽ có màu vàng hoặc pha màu tím hơi nhạt. Bên cạnh đó, sâm cũng có thể có vỏ ngoài màu xanh xám và ruột sẽ có màu hơi tím. Lõi bên trong màu tím nhạt. Vỏ mỏng và phân biệt vỏ và ruột một cách dễ dàng

Sâm Ngọc Linh Giả: màu không đẹp và tự nhiên bằng sâm thật, có màu vàng hoặc xám ghi. Lõi bên trong sẽ có màu hơi bầm, ruột và vỏ lẫn lộn khó phân biệt

Sâm Ngọc Linh trồng tự nhiên tại các vùng chuyên canh có hình dạng hơi khác với sâm được mọc tự nhiên. Kích thước và hình dáng sâm trồng khá đồng đều. Sâm trồng thì xung quanh thân có các nốt sần, rễ con phồng lên chứa chất dinh dưỡng nuôi cây nên tạo thành những cục. Loại sâm trồng này có nhiều rễ, ít mắt hơn sâm tự nhiên và phần thân nhỏ hơn về phần củ.

Đọc thêm: 8 tác dụng tuyệt vời của Sâm Ngọc Linh

Dựa vào mùi vị

Sâm Ngọc Linh thật: Có vị đắng nhưng khi nhai vào càng lâu sẽ có vị ngọt thanh, và ngọt ở cổ. Mùi bùi, thơm đặc trưng của sâm Ngọc Linh. Có vị giòn, không có xơ và vị ngọt hậu

Sâm Ngọc Linh giả: Không có độ giòn, hơi dai và có rất nhiều xơ. Ăn xong 1 lúc thấy ngái ở cổ, nóng cổ, rát cổ như bị ho hoặc bị viêm amidan. rát cổ chứ không ngọt hậu như Sâm Ngọc Linh thật.

Trên đây là 3 dấu hiệu mà bạn có thể tham khảo để nhận biết sâm một cách nhanh nhất và chính xác. Bạn có thể tìm mua Sâm Ngọc Linh thật uy tín tại Trà Linh88. Nếu bạn có thắc mắc gì về Sản phẩm Sâm Ngọc Linh chính gốc thì liên hệ để được chúng mình tư vấn nhé.

Các loại Sâm Ngọc Linh giả

Tam thất hoang (sâm Vũ Diệp) 

Đây là loại cây mọc rất nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Cây mọc hoang chứ chưa trồng được nên có tên gọi là Tam thất hoang.

Loại dược liệu này thường hay được dùng làm giả sâm Ngọc Linh vì chứa nhiều hoạt chất Saponin nhưng có hàm lượng thấp hơn.

Tam thất

Đây là một dược liệu thường mọc ở những vùng núi cao từ 1500m trở lên. Ở nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, như các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam.

Tam thất thường được làm giả sâm Ngọc Linh vì có ngoại hình tương đồng, tuy nhiên củ Tam thất thường đắng hơn và chứa ít saponin hơn.

Chi nhân sâm

Đặc biệt, một loại giả cao cấp rất giống với Sâm Ngọc Linh tự nhiên. Đó là một loại sâm có ở biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng chi Panax (chi nhân sâm). Hiện tại, chưa thể định danh được loài này, người ta tạm gọi tên là sâm 1A. Tuy nhiên, khi có kết quả xét nghiệm DNA, đây là một loài mới chưa công bố ở Việt Nam. Nó có DNA giống với sâm Ngọc Linh tới 97%. Nếu người tiêu dùng mua phải loại này thì vẫn còn khá may mắn vì dù sao nó cũng chắc chắn không độc hại gì. hơn nữa loài này giống như Sâm Ngọc Linh sát nhau về di truyền nên cũng có lợi cho sức khỏe.

Hiểu được lo lắng của người tiêu dùng, đặc biệt là với sản phẩm có giá trị cao, Trà Linh 88 ra đời và là đơn vị cung cấp sản phẩm Sâm Ngọc Linh chính gốc. Được chăm sóc theo phương pháp tự nhiên dưới các tán rừng già huyện Nam Trà My. Trà Linh 88 hiện có trụ sở chính tại núi Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Sở hữu vườn sâm hơn 10 năm trên độ cao gần 200m so với mực nước biển. Cung cấp sản phẩm sâm tươi cùng dịch vụ thăm và chọn sâm tận vườn. Liên hệ Trà Linh 88 để được tư vấn chi tiết và chọn sâm trực tiếp tại vườn bạn nhé.

Xem thêm:

03/01/2024 | 10 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *