Bệnh ho khi giao mùa? Cách phòng và chữa trị

Thời điểm giao mùa là lúc để các vi rút có hại thuận lợi xâm nhập vào cơ thể gây ra các bệnh về đường hô hấp. Dưới đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh ho khi giao mùa. Đồng thời giúp các bạn chủ động bảo vệ sức khỏe người thân và gia đình.

Vì sao khi giao mùa lại bị ho?

Việt Nam có khí hậu nhiệt hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm. Nên vào thời điểm giao mùa, thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh, từ ẩm sang khô và ngược lại. Vô tình dẫn đến niêm mạc hô hấp thích ứng không kịp gây ra các phản ứng với cơ thể như tăng tiết dịch gây nghẹt mũi, sổ mũi, ho.

2. Cách tăng sức đề kháng đường hô hấp khi giao mùa

 Giữ ấm cơ thể khi thời tiết giao mùa

Bạn cần giữ thói quen tắm nước ấm vào mùa đông để cơ thể đảm bảo không bị cảm lạnh. Tắm nước ấm và phòng tắm kín sẽ bảo vệ cơ thể khỏi những làn gió lạnh. Hơi nước ấm khi tắm giúp đường hô hấp thoáng hơn. Đồng thời, đây là yếu tố quan trọng để giúp bạn giảm tình trạng ho kéo dài.

Khi trời trở lạnh, bạn nên giữ ấm bàn tay, cổ, bàn chân bằng cách mặc ấm, đeo khăn, đội mũ, đi tất. Đây là những bộ phận tiếp xúc nhiều với gió nên cần phải chú ý giữ ấm.

 Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Đây là cách phòng bệnh cùng như chống bệnh dễ dàng mà lại đem hiệu quả cao nhất. Nếu cơ thể bạn không được đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, khoa học.  Giấc ngủ ngắn, thiếu sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi. Hệ miễn dịch sẽ suy yếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và lây lan bệnh.

Không ăn uống đồ lạnh như kem, nước đá…

Bổ sung các vitamin A, vitamin C, vitamin D3… từ các thực phẩm như cam, chanh, ổi, mật ong, thịt bò… để tăng sức miễn dịch cũng như màng phổi

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong để uống vào mỗi buổi sáng. Giúp giữ ấm cơ thể, đường ruột dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Tạo điều kiện giúp cho quá trình chuyển hóa, trao đổi chất diễn ra tốt hơn

Giữ vệ sinh cho bản thân và môi trường sống xung quanh

Thời tiết thay đổi khiến nhiệt độ và độ ẩm cũng thay đổi theo một cách đột ngột. Lúc này, cần phải chủ động quan tâm đến vấn đề vệ sinh cá nhân.

Vệ sinh răng miệng sau khi ăn, thức dậy phải súc họng bằng nước muối sinh lý để loại bỏ vi khuẩn.

Các loại vi khuẩn xuất hiện mọi nơi, xung quanh, có cả trong không khí chúng mình đang hít thở. Vì vậy, cần phải vệ sinh nhà ở, khu sinh sống một cách thường xuyên và đều đặn. Vì nhà ở là nơi mà con người tiếp xúc và sinh sống nhiều nhất. Tránh tạo điều kiện cho các vi khuẩn, vi rút sinh sôi.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Chủ động tiêm vắc-xin Cúm cho gia đình và con cái trước khi bước vào thời điểm giao mùa là các phòng bệnh an toàn và có hiệu quả cao. Tiêm vắc-xin giúp tăng sức đề kháng cho đường hô hấp, hạn chế mắc bệnh cúm và nếu có thì sẽ ở tình trạng nhẹ. 

Trên đây là những lý giải và cách phòng, trị bệnh ho khi giao mùa đã được Trà Linh 88 tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin về ho khi giao mùa sẽ giúp bạn biết được cách phòng tránh cũng như biết cách chăm sóc, bảo vệ bản thân và gia đình.

29/11/2023 | 3 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *