CÁCH BẢO QUẢN SÂM NGỌC LINH

Sâm Ngọc Linh có tên gọi khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grushv, thuộc họ Nhân Sâm. Dược liệu này còn có tên gọi khác là: Sâm Ngọc Lĩnh, sâm khu năm, sâm Việt Nam, cây thuốc giấu, củ ngải rọm con, sâm trúc có nguồn gốc từ rừng nguyên sinh đặc dụng đầu nguồn của núi Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.. Đây là loại dược liệu cao cấp, thượng hạng, chất dinh dưỡng trong sâm Ngọc Linh thuộc hàng top đầu của thế giới, cao hơn cả nhân sâm của Hàn Quốc. 

Vì lý do giàu hoạt chất quý, tốt cho sức khỏe, điều kiện trồng cũng khá khó khăn cho nên giá thành của Sâm Ngọc Linh hiện nay khá cao, giao động từ 80 triệu – 120 triệu/1kg tùy thuộc vào độ tuổi và nơi sâm xuất hiện (lộ thiên, bán lộ thiên hay ngậm thổ). Giá sâm Ngọc Linh tự nhiên căn cứ nhiều vào độ tuổi, sâm càng lâu năm thì giá càng cao. Vì vậy, khi đã sở hữu Sâm thì việc bảo quản nó cũng quan trọng không kém.

Cách bảo quản Sâm Ngọc Linh tươi

Bảo quản Sâm Ngọc Linh trong tủ lạnh

Cách bảo quản sâm tươi là sau khi đã sơ chế và chia Sâm tùy theo mục đích sử dụng, hãy cho sâm vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đây là một trong những cách bảo quản Sâm Ngọc Linh hiệu quả, kéo dài thời gian bảo quản và duy trì được chất lượng sản phẩm trong khoảng 7 – 10 ngày.

Bảo quản sâm bằng cách ngâm với mật ong

Phương pháp này được dùng khá phổ biến và hiệu quả, mật ong có khả năng giữ ấm và có tính chất chống vi khuẩn, giúp bảo quản sâm tốt hơn và kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn. 

Ngâm Sâm Ngọc Linh tươi với Rượu

Cách bảo quản Sâm Ngọc Linh với rượu là một phương pháp bảo quản đồng thời tăng chất lượng của loại sâm này.  Rượu sâm Ngọc Linh có khả năng bảo quản và trích xuất các chất dinh dưỡng từ Sâm, tạo ra một sản phẩm có giá trị cao. Dưới đây là hướng dẫn cách ngâm Sâm Dây Ngọc Linh với rượu:

  • Sâm sau khi đã được rửa sạch và loại bỏ tất cả bụi bẩn, bùn đất. Hãy sắp nhẹ nhàng lần lượt từng củ sâm vào bình.
  • Đổ rượu trắng (chọn rượu có nồng độ từ 30 – 40 độ) vào bình theo tỷ lệ cứ 1kg sâm sẽ ngâm với 3 – 5 lít rượu tuỳ vào khẩu vị.
  • Sao đó đậy kín nắp bình và để bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Để ngâm tối thiểu khoảng 3 tháng mới có thể sử dụng. Để càng lâu, rượu sẽ càng đậm đà.

Cách bảo quản Sâm Ngọc Linh khô

Đây là trạng thái sâm được sấy khô, phơi khô nên có thể bảo quản được lâu hơn Sâm tươi. Giá sâm Ngọc Linh khô thường cao hơn so với sâm Ngọc Linh tươi bởi đặc thù đã sấy khô sẵn. Tuy nhiên, các bạn nên mua sâm tươi vì giá thành của nó thấp hơn mà chất lượng vẫn như sâm Ngọc Linh khô.

Với sâm khô, thì cách bảo quản là bạn nên cho vào túi hút chân không, hoặc hộp kín, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc bạn có thể dùng sâm khô đi tán thành bột mịn cho dễ dùng hơn. Nếu bạn muốn bảo quản Sâm Ngọc Linh khô ở bên ngoài thì nên chú ý đặt ở nơi tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp hay có độ ẩm cao, có côn trùng, mối mọt để tránh làm hỏng củ sâm.

Cách bảo quản Sâm Ngọc Linh đúng sẽ giúp giữ được trọn vẹn những gì quý giá ở trong sâm cũng như người dùng mới có thể nhận được hiệu quả tốt nhất. Và đừng quên chọn mua Sâm Ngọc Linh tại những cơ sở cung cấp uy tín bạn nhé. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết chọn mua sâm ở đâu thì có thể ghé ngay  Trà Linh 88 để chọn cho mình những củ sâm tốt nhất được trồng trực tiếp trên đỉnh núi Ngọc Linh, “thánh địa” của Sâm Ngọc Linh. 

 

05/07/2023 | 16 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *