Cái nôi của nghề trồng sâm trên đỉnh núi Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis), còn được gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc, là một loài cây quý thuộc họ Cam tùng (Araliaceae). Nó là loài sâm độc đáo và hiếm có được tìm thấy ở miền Trung Trung Bộ Việt Nam. Đặc biệt, Sâm Ngọc Linh mọc tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi Ngọc Linh, thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh nổi tiếng với giá trị y học và sức khỏe kì diệu mà nó mang lại. Vậy nguồn gốc của nó từ đâu mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc Sâm Ngọc Linh

Trước khi được phát hiện bởi các nhà khoa học, Sâm Ngọc Linh được người đồng bào dân tộc Xê Đăng sử dụng như một “cây thuốc giấu” (có nghĩa là bài thuốc được giữ kín) được hái từ trong rừng sâu. Không ai biết cây thuốc này có mặt như nào, chỉ biết nó là “thần dược” có tác dụng bồi bổ sinh lực, giúp giảm đau các bệnh hàng ngày thường gặp như đau bụng, sốt rét, và còn có cả tác dụng cầm máu. Cây thuốc này đã giúp dân làng trị những bệnh ốm đau, sau khi dùng thì ai nấy đều khỏi bệnh và cảm thấy khỏe khoắn. Lúc bấy giờ, dân làng vẫn chưa biết đây là cây sâm quý như ngày nay. Người dân trong làng vẫn thường dùng cây sâm cho các chiến sĩ bộ đội trong vùng tham gia kháng chiến.

Mãi cho đến những năm 70 của thế kỉ 20, bí mật về cây thuốc giấu mới được hé lộ bởi Dược sĩ Đào Kim Long. Thời điểm phát hiện, đây là loại sâm thứ 20 trên thế giới, có chứa hơn 20 hợp chất saponin có tác dụng điều trị ung thư, làm chậm quá trình phát triển của các khối u, tăng cường sinh lực, phục hồi suy giảm chức năng giúp cơ thể khỏe hơn, bảo vệ tim mạch,….

Người dân huyện Nam Trà My và công cuộc bảo tồn loài sâm quý

Từ “cây thuốc giấu” của đồng bào dân tộc người Xê Đăng, Sâm Ngọc Linh bấy giờ đã trở thành Quốc Bảo, một trong những sản vật quý hiếm thuộc địa phận hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Người dân nơi đây hiểu được giá trị và công dụng, đã quyết tâm ra sức bảo vệ loại sâm quý này. Họ trồng và chăm sóc bằng những phương pháp kỹ lưỡng, đảm bảo cho cây sâm được phát triển một cách tốt nhất. Họ hiểu được rằng, trồng sâm và bảo vệ là cách duy trì những sản phẩm quý hiếm của quốc gia. Bên cạnh đó, tích cực trồng rừng kết hợp, vừa bảo vệ rừng, mẹ thiên nhiên, vừa duy trì và phát triển được cuộc sống.

Họ cũng không ngờ được rằng, loài cây bấy lâu nay có tại nơi mình sống lại có một ngày trở thành dược phẩm quý, đồng thời có thể phát triển kinh tế nhờ loại dược phẩm này. Họ tích cực trồng rừng, ý thức về việc giữ rừng và tận dụng diện tích rừng để trồng sâm và làm kinh tế.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết địa điểm bán Sâm Ngọc Linh uy tín, chất lượng thì hãy đến với Trà Linh 88 – địa chỉ cung cấp 100% sâm thật được trồng theo phương pháp tự nhiên tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Liên hệ ngay để được đội ngũ nhân viên tư vấn chi tiết hơn nhé! 

 

08/11/2023 | 6 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *