Cải thiện cuộc sống người dân Huyện Nam Trà My nhờ trồng Sâm Ngọc Linh

Trong gần cả thập kỷ vừa qua, huyện Nam Trà My đã phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển các loại cây trồng bản địa có giá trị kinh tế cao. Phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Đặc biệt, đã tập trung bảo tồn nguồn gen quý hiếm và hình thành vùng trồng sâm Ngọc Linh theo quy mô tập trung. Qua đó, đã có hàng nghìn hộ dân ở Nam Trà My thoát nghèo từ cây Sâm Ngọc Linh

Trước khi nói đến những cải thiện về cuộc sống của người dân tại đây sau khi trồng Sâm Ngọc Linh thì phải kể đến giai đoạn huyện còn gặp nhiều khó khăn, đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số cơ cực.

Huyện Nam Trà My

Hoàn cảnh ra đời của huyện Nam Trà My

Vào ngày 11/06/1975 hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My được hợp nhất thành huyện Trà My. Qua các lần thành lập, chia tách, sáp nhập, huyện được tái lập trên cơ sở chia tách huyện Trà My thành hai đơn vị hành chính Nam Trà My và Bắc Trà My theo nghị định của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/8/2003. 

Đây được xem như là dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ và đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Nam Trà My.

Nam Trà My ở những năm 2003

Thời điểm huyện Nam Trà My được tái thành lập, huyện đã phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như:

 • Cơ sở hạ tầng hầu như chưa có gì. Tình hình kinh tế – xã hội, đặc biệt là đời sống của nhân dân hết sức khó khăn.
 • Nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, tự cung, tự cấp.
 • Kết cấu hạ tầng thấp kém; trụ sở làm việc các cơ quan của huyện chưa có, thiếu cán bộ
 • Tình hình an ninh trật tự, diễn biến phức tạp, xã hội lạc hậu, yếu kém
 • Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp bắt đầu từ con số 0. 
 • Thu nhập bình quân đầu người và thu ngân sách rất thấp. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 90%.
 • Bên cạnh đó thiên tai, dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Đây là những ấn tượng của mỗi người khi đặt chân đến Nam Trà My vào những năm 2003.

Nhờ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành của tỉnh và tìm ra hướng đi mới giúp phát triển huyện Nam Trà My – “Đó là nuôi trồng Sâm Ngọc Linh” đã giúp huyện phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách để cải thiện cuộc sống của người dân đồng thời thay đổi tích cực huyện Nam Trà My.

Nông dân Nam Trà My cải thiện cuộc sống vì trồng Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là sản phẩm của ngành công nghiệp mũi nhọn tại Quảng Nam

Tại Quảng Nam thì vùng núi Ngọc Linh thuộc huyện Nam Trà My – nơi được xem như là “Thủ phủ của Sâm Ngọc Linh”. Ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My là người dẫn dắt trong cuộc “cách mạng” phát triển Sâm Ngọc Linh. Ông Bửu đã đề xuất ý tưởng và chỉ đạo. Triển khai kế hoạch phát triển kinh tế. Một trong những điều đó là thúc đẩy phát triển sâm, cả về số lượng và chất lượng. Điều này cũng làm cuộc sống người dân ở đây được cải thiện đáng kể

Kinh tế nông, lâm nghiệp từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Nâng cao chất lượng, có giá trị cao và bền vững. Và Sâm Ngọc Linh được xác định là sản phẩm chủ lực. Là đầu tàu dẫn dắt các sản phẩm của địa phương. Việc trồng Sâm Ngọc Linh là cách để thúc đẩy huyện Nam Trà My thâm nhập vào các thị trường. Mang lại lợi ích kinh tế đến cho người dân.

Xem thêm: Tác dụng của Sâm Ngọc Linh đối với sức khoẻ hàng ngày

Diện tích, quy mô vườn Sâm Ngọc Linh

Tại Nam Trà My, có hơn 1.250 hộ gia đình đã tham gia trồng sâm. Với diện tích hơn 2 héc – ta, vùng trồng Sâm Ngọc Linh được quy hoạch khoảng 15 nghìn héc – ta tại 7/10 xã của huyện. Sản lượng hàng năm tại đây đạt khoảng 10 tấn, giá trị khoảng 420 đến 600 tỷ đồng/năm.

Giá trị kinh tế của việc trồng Sâm Ngọc Linh 

Có lẽ những ai hay sử dụng các sản phẩm về sâm hay là những người quan tâm đến sâm đa phần đều biết giá của các loại sâm khá đắt và đặc biệt là giá của Sâm Ngọc Linh.

Cùng với nỗ lực mở rộng diện tích, phát triển nguồn giống thì Nam Trà My còn chú trọng đến công tác quảng bá, thương mại để nâng tầm giá trị cho Sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu khác. Qua khảo sát từ các phiên chợ sâm Ngọc Linh hằng tháng và hoạt động giao thương trong nhân dân. Mỗi tháng từ Nam Trà My đã cung ứng ra thị trường hơn 70kg sâm củ tươi, hoạt động thương mại sâm trong nhân dân mỗi tháng cũng chiếm hơn 100kg với giá bình quân từ 55 triệu đến 230 triệu đồng/1kg

Có thể thấy Sâm Ngọc Linh được bán với giá cao trên thị trường. Đồng thời, đem lại lợi ích kinh tế đáng kể đối với những người trồng Sâm Ngọc Linh.

Đời sống người dân được cải thiện nhờ trồng Sâm Ngọc Linh

Đến thời điểm hiện tại, huyện Nam Trà My đã thay đổi tích cực về kinh tế – xã hội. Đời sống của người dân cải thiện đáng kể, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, an ninh ổn định.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm

 • Đến nay toàn huyện không có hộ đói, số hộ nghèo giảm mạnh qua các năm, số hộ giàu có, khá giả tăng lên nhanh chóng.
 • Trong năm 2023 huyện Nam Trà My có 700 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đăng ký thoát nghèo. Đây cũng là địa phương luôn dẫn đầu khu vực miền núi Quảng Nam về chỉ tiêu thoát nghèo hàng năm bằng nhiều mô hình có hiệu quả. Nhờ vậy, đã có hàng trăm hộ đồng bào thiểu số ra khỏi diện hộ nghèo mỗi năm.

Bình quân đầu người tăng

 • Thu nhập bình quân đầu người tại huyện Nam Trà My gần 35 triệu đồng/năm. Tăng gần 11 lần so với năm 2003 
 • Đời sống người dân được cải thiện, thu nhập dần được nâng cao. Nhiều nhà cửa được làm mới thay tre nứa tạm bợ trước kia. Làm cho diện mạo miền núi cao Nam Trà My đổi thay với nhiều sắc màu tươi tắn.

Kết nghĩa với quận Hamyang (Hàn Quốc

 • Bên cạnh đó, huyện đã kết nghĩa, hợp tác với quận Hamyang (tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc) để trao đổi, học tập kinh nghiệm trồng và phát triển Sâm Ngọc Linh 
 • Đồng thời, quận Hamyang cũng thực hiện việc trao tặng nhiều công trình phúc lợi xã hội cho huyện Nam Trà My. Và tiếp nhận lao động thời vụ qua làm việc tại các nông trang với mức thu nhập trên 35 triệu đồng/tháng. Giúp cải thiện cuộc sống của người dân huyện Nam Trà My

Có thể nói rằng Sâm Ngọc Linh chính là “cây thoát nghèo” giúp người dân Nam Trà My có một cuộc sống ấm no và tốt đẹp hơn. Nếu muốn sử dụng Sâm Ngọc Linh chính gốc 100% để bồi bổ bản thân và gia đình, đừng ngần ngại hãy liên hệ Trà Linh 88 – nơi cung cấp Sâm Ngọc Linh Nam Trà My uy tín hàng đầu. Chúng tôi có vườn sâm được trồng theo phương pháp tự nhiên, chất lượng đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng. 

 

23/12/2023 | 4 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *