ĐẶC ĐIỂM VÀ THÀNH PHẦN HOÁ HỌC SÂM NGỌC LINH

Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis), còn được gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc, cây thuốc giấu, là một loài cây quý thuộc họ Cam tùng (Araliaceae). Nó là loài sâm độc đáo và hiếm có được tìm thấy ở miền Trung Trung Bộ Việt Nam. Đặc biệt, Sâm Ngọc Linh mọc tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi Ngọc Linh, thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh nổi tiếng với giá trị y học và sức khỏe của nó. Sâm đã được sử dụng trong y học cổ truyền và được chứng minh là có nhiều tác dụng lợi ích. Với những công dụng như bồi bổ, hỗ trợ và tăng cường sức khỏe, Sâm Ngọc Linh được coi là một trong những bảo vật quý giá nhất của đất nước ta. Vậy Sâm Ngọc Linh có những thành phần nào nhằm giúp loài dược liệu này có được những công dụng tuyệt vời ấy? 

Đặc điểm của Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có dạng thân khí sinh thẳng đứng, với màu lục hoặc hơi tím. Đường kính của thân đo khoảng 4-8mm và thường tàn lụi hàng năm, mặc dù có vài trường hợp vẫn tồn tại một số thân trong vài năm. Thân rễ của cây có đường kính từ 1-2cm và mọc bò ngang như củ hoàng tinh trên hoặc dưới mặt đất khoảng 1-3cm, mang nhiều rễ nhánh và củ. Cây sâm trồng có rễ củ phát triển hơn và thường có ba dạng: dạng củ cà rốt, dạng con quay và phổ biến là dạng một bó củ. 

Cây sâm có các thân mang lá, và mỗi thân mang lá tương ứng với một đốt dài khoảng 0,5-0,7cm. Ban đầu, sâm chỉ có một lá duy nhất không rụng từ năm thứ nhất đến năm thứ ba, sau đó mới có thêm 2-3 lá từ năm thứ tư trở đi. Trên đỉnh của các thân mang lá, có lá kép hình chân vịt mọc vòng với 3-5 nhánh lá. Cuống lá kép dài khoảng 6-12mm, mang 5 lá chét. Lá chét ở giữa lớn hơn với chiều dài khoảng 12-15cm và chiều rộng khoảng 3-4cm. Lá chét có hình bầu dục với mép khía răng cưa và chóp nhọn, và có lông ở cả hai mặt.

Cây sâm thường có hoa mọc dưới các lá thẳng với thân chính. Tán hoa có cuống dài khoảng 10-20cm và có thể kèm theo 1-4 tán phụ hoặc một hoa riêng lẻ ở phía dưới tán chính. Mỗi tán hoa có khoảng 60-100 hoa, với cuống hoa ngắn khoảng 1-1,5cm, lá đài gồm 5 cánh hoa, cánh hoa màu vàng nhạt, 5 nhị và 1 bầu chứa 1 vòi nhụy.

Quả của cây mọc tập trung ở trung tâm của tán lá, có độ dài khoảng 0,8-1cm và chiều rộng khoảng 0,5-0,6cm. Sau hai tháng, quả chuyển từ màu xanh sang xanh thẫm, vàng lục, và khi chín, có màu đỏ cam với một chấm đen không đều ở đỉnh quả. Mỗi quả chứa một hạt, một số quả có 2 hạt và trên một cây thường có khoảng 10 đến 30 quả.

Thành phần hoá học

Sâm Ngọc Linh được biết đến với việc chứa nhiều hợp chất Ginsenosid độc đáo, không có trong các dược liệu khác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Sâm Ngọc Linh chứa 12 loại hợp chất Ginsenosid giống với loại có trong Sâm Triều Tiên. Đặc biệt, Sâm Ngọc Linh có hàm lượng hợp chất Ginsenosid khung Dammaran cao nhất (12-15%), vượt trội hơn so với các loại Nhân sâm khác chỉ chứa 10%. Sâm Ngọc Linh cũng chứa số lượng hợp chất Ginsenosid nhiều nhất (49), trong khi Sâm Triều Tiên chỉ có 26.

Trong Sâm Ngọc Linh, có một hàm lượng đáng kể của Majonosid R2 và các hợp chất Ginsenosid tương tự khác (Saponin Triterpen 4 vòng thuộc nhóm Ocotillol), chiếm tỷ trọng lên đến 4,34%. Điều này tương đương với 43 lần hàm lượng Majonosid và các hợp chất Ginsenosid tương tự khác (Saponin Triterpen 4 vòng thuộc nhóm Ocotillol) trong các loại khác, cho thấy Sâm Ngọc Linh mang lại những tác dụng đặc biệt và riêng biệt. Ngoài những hợp chất Ginsenosid được đề cập, Sâm Ngọc Linh còn chứa các thành phần khác như hợp chất Polyacetylen, axit béo, chất đường bột (Carbohydrat), tinh dầu và một số loại khoáng vi lượng.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nơi bán Sâm Ngọc Linh uy tín, chất lượng thì hãy đến với Trà Linh 88 – địa chỉ cung cấp 100% sâm thật được trồng theo phương pháp tự nhiên tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Tại đây cung cấp dịch vụ thăm và nhổ sâm tận vườn để khách hàng có thể trải nghiệm và an tâm về nguồn gốc Sâm Ngọc Linh. Liên hệ ngay để được đội ngũ nhân viên tư vấn chi tiết hơn nhé! 07/07/2023 | 20 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *