Điểm khác biệt giữa Sâm Ngọc Linh thật và củ tam thất hoang

Trên thị trường hiện nay, sâm Ngọc Linh chính gốc và củ tam thất hoang đều được coi là những loại dược liệu quý giá với nhiều công dụng đặc biệt. Tuy nhiên, để phân biệt giữa hai loại này không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi chúng thường bị nhầm lẫn với nhau. 

Cách nhận biết Sâm Ngọc Linh thật và củ tam thất:

Những năm gần đây, giá của Sâm Ngọc Linh đã tăng vọt, từng bước trở thành một trong những dược liệu có giá trị cao nhất. Tình trạng này không chỉ khiến cho nguồn cung ngày càng khan hiếm mà còn dẫn đến tình trạng làm giả củ Sâm Ngọc Linh với củ tam thất hoang trên thị trường. Sự tương đồng về ngoại hình giữa hai loại này khiến cho việc phân biệt trở nên khó khăn đối với những người không có kinh nghiệm. 

Những đặc điểm chỉ có ở củ sâm Ngọc Linh thật:

  • Vị đắng ban đầu kết hợp với vị ngọt sâu và thanh sau đó.
  • Vỏ mỏng, nhẵn, có màu vàng nâu hoặc xanh xám, lõi có màu vàng hoặc pha màu tím nhạt.
  • Có lớp da cáy như lớp vỏ cây tràm khô bên ngoài.
  • Có từ 3 đến 5 lá nhỏ, lá có răng cưa nhỏ.
  • Các mắt sâm hiện rõ, xếp so le nhau, các đốt sâm không mọc thẳng một hàng.
  • Cành nhỏ, vươn cao, cành rất dai vì có nhiều xơ.
  • Củ sâm thường không to, nhưng cân nặng và cầm chắc tay.
  • Sâm nhiều năm tuổi củ càng sần sùi và không đều các đốt với nhau.
  • Có mùi nồng đất mùn trên núi đá.
  • Kiểm định chất lượng sẽ cho thấy thành phần Majonosid-R2 (M-R2) chiếm 50% hàm lượng saponin toàn phần, điều này không có trong nhiều loại sâm khác.

Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật với củ tam thất

Phân biệt sâm Ngọc Linh với củ tam thất ruột vàng

Củ tam thất ruột vàng thường có ruột màu vàng nhẵn, màu mỡ, nằm sâu trong lòng đất và không lộ thiên. Vỏ màu vàng ong, khi cắt ra thấy thớ bên trong cũng màu vàng. Khi thưởng thức, cảm nhận vị ngọt và ngái, không có vị đắng. Sau khi ăn, có thể cảm nhận cổ nóng, hơi ngái, rát cổ và háo nước. Khi nhai, cảm giác sồn sột, không giòn, không dai và có nhiều chất xơ. Đặc điểm này giúp phân biệt củ tam thất ruột vàng một cách chính xác.

Phân biệt sâm Ngọc Linh giả với củ tam thất bắc

Bên ngoài, khi thái lát, củ tam thất bắc thường có thớ lõi không mịn và khá nhiều xơ, trong khi đó, sâm Ngọc Linh thường có thớ bên trong mịn màng. Khi sử dụng, cảm nhận vị đắng nhẹ, đắng chủ yếu ở phần bên ngoài lưỡi, sau đó có vị ngọt nhưng chỉ kéo dài trong thời gian ngắn rồi biến mất. Khi nhai, củ tam thất bắc không tạo ra mùi vị như sâm Ngọc Linh. Trong khi đó, sâm Ngọc Linh thường phát ra mùi vị đắng ngắt lên não, nhưng càng nhai, vị ngọt sẽ trở nên đậm và kéo dài hơn. Điều này làm nổi bật sự khác biệt giữa hai loại dược liệu này..

Công dụng của sâm Ngọc Linh và củ tam thất?

Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh từ lâu đã là một phần quan trọng trong y học dân gian của các dân tộc thiểu số, được sử dụng để cầm máu và làm lành vết thương. Nghiên cứu dược lý đã chỉ ra rằng sâm có nhiều tác dụng quý báu như chống stress, trầm cảm, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan và nhiều tác dụng khác, đặc biệt là trong việc phòng chống ung thư. Kết quả từ nghiên cứu dược lý lâm sàng cũng cho thấy sâm Ngọc Linh là một sự lựa chọn hỗ trợ tốt cho bệnh nhân, có thể kết hợp với thuốc kháng sinh và hiệp lực để điều trị bệnh, đồng thời giúp kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Củ tam thất

Mặc dù không có dược tính cao như sâm Ngọc Linh, nhưng củ tam thất hoang vẫn chứa đựng những thành phần quý giá với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như chống viêm nhiễm, bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường tuần hoàn máu và ngăn ngừa bệnh về tim mạch.

09/05/2024 | 14 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *