Hé lộ thông tin về ngành “công nghiệp mới” tại tỉnh Quảng Nam

Những năm gần đây, nền kinh tế của tỉnh Quảng Nam phát triển một cách vượt bậc. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, đầu tư sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, Quảng Nam đang biến ngành này thành ngành công nghiệp mũi nhọn với hoạt động đầu tư trồng và chế biến sản phẩm này. Cùng tìm hiểu, ngành công nghiệp này là ngành nào nhé.

Ngành công nghiệp chế biến Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax viemnamensis Ha et Grushv thuộc họ nhân sâm (Araliaceae). Ngoài ra, loại sâm quý này còn có một số tên gọi khác là sâm K5, sâm trúc, cây thuốc dấu… được trồng trên đỉnh núi Ngọc Linh thuộc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Tỉnh Quảng Nam hiện có diện tích quy hoạch vùng bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh đã được xác định khoảng 15.567 ha. Theo đề án, Quảng Nam phấn đấu đến năm 2025, xây dựng vùng bảo tồn, song song với đó là việc phát triển sản xuất giống cây Sâm Ngọc Linh đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, tích hợp vùng trồng vào quy hoạch của tỉnh.

Việc trồng Sâm Ngọc Linh tạo ra sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu đời sống, kinh doanh, và đời sống của người dân nơi đây được cải thiện. Trước đây, việc trồng sâm chỉ để phục vụ cho việc trồng trọt, chăm sóc sức khỏe khi người dân trong làng từ loại củ sâm này có thể chữa được những bệnh hàng ngày như đau bụng, đỡ mệt mỏi… Đến mãi sau này, khi được các viện khoa học nghiên cứu xác nhận được giá trị từ bên trong loại sâm thì người dân mới đẩy mạnh việc trồng và ươm mầm để có thể đưa sản phẩm tại quê mình đến nhiều nơi trên đất nước, giúp xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống. Với nhiệm vụ tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, duy trì và phát triển loài sâm quý, đồng thời bảo vệ rừng và bảo vệ thiên nhiên, người dân tỉnh Quảng Nam đã làm rất tốt vai trò của mình.

Đề án bảo tồn và phát triển

Từ ngày Sâm Ngọc Linh được chính phủ thông qua Đề án bảo tồn và phát triển, đồng thời ký kết quyết định công nhận Sâm Ngọc linh là “Quốc Bảo” của Việt Nam đã giúp thương hiệu và giá trị cây sâm tăng lên rất cao. Tại huyện Nam Trà My, cây sâm được trồng và phát triển tại 7 xã, có hơn 1500 hộ trồng sâm, tốc độ phát triển tăng 900%. Để thúc đẩy giá trị kinh tế của cây Sâm Ngọc Linh, huyện chủ trương thu hút các doanh nghiệp tham gia trồng sâm. 

Hiện nay, Sâm Ngọc Linh đang chủ yếu tập trung khai thác sản phẩm Sâm Ngọc Linh ở dạng thô (nguyên củ) trong tương lai đang hướng đến khai thác và chế biến sâu, chế biến ra thành phẩm, kết hợp với các loại dược liệu quý khác để tăng giá trị dinh dưỡng. Việc này tạo cơ hội để phát triển ngành, đa dạng hóa sản phẩm để phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng 

Quảng Nam đang vạch ra chiến lược xây dựng bền vững giá trị Sâm Ngọc Linh, tiến đến một ngành công nghiệp dược, mỹ phẩm và du lịch là bước đi đột phá giúp thúc đẩy nền kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Nam tăng trưởng mạnh trong tương lai. Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm trong nước và nước ngoài. Việc định hướng này giúp Sâm Ngọc Linh ngày càng phát triển mạnh hơn, vươn tầm ra thị trường thế giới.

 

 

15/11/2023 | 6 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *