MÙA THU HOẠCH HẠT SÂM NGỌC LINH

Sâm Ngọc Linh là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế Việt Nam cho thấy Sâm Ngọc Linh chứa 26 hợp chất saponin đã biết và 24 hợp chất mới không có trong các loại sâm khác, trong khi sâm Triều Tiên có khoảng 25 hợp chất.

Kết quả nghiên cứu mới nhất đã công bố thêm 52 loại saponin của Sâm Ngọc Linh, làm tăng tổng số lên đến 52 loại. Điều này khiến Sâm Ngọc Linh Việt Nam trở thành một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự một số cây sâm quý trên thế giới. Đa dạng hợp chất hóa học và tác dụng thực tiễn đối với sức khỏe con người làm cho Sâm Ngọc Linh ngày càng có giá trị cao trên thị trường, thậm chí vượt trội so với sâm Triều Tiên nhiều lần. Đó là lý do mà Sâm Ngọc Linh có giá trị ở cả thân, lá, củ và cả hạt.

Vậy mùa thu hoạch hạt của Sâm Ngọc Linh là khi nào?

Mỗi cây Sâm Ngọc Linh trồng 4 năm mới ra hoa và đậu quả, mỗi cây chỉ cho một nhánh, ít cây cho 2-3 nhánh và mỗi nhánh chỉ cho đúng 1 bông. Số lượng hạt của mỗi cây cũng thay đổi, có cây cho vài chục hạt, có cây chỉ vài hạt, thậm chí có cây không có hạt. Người trồng sâm thường giữ lại hạt để ươm cây và rất ít người bán, do đó loại hạt này luôn khan hiếm và có nhu cầu lớn trên các chợ online, không có để bán với giá rẻ.

Hạt Sâm Ngọc Linh khi chín có chấm đen không đều trên đỉnh quả. Phần thịt quả mỏng, có vị hơi đắng như khổ qua, nhưng cũng ngọt thanh như mật, rất dễ chịu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có những hạt sâm giả được bán với giá “siêu rẻ”, thường có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc chỉ là hạt dổi hoặc hạt cam thảo. Những loại hạt này thường rất cứng, có chấm đen trên đỉnh và vỏ rất dày, không giống như sâm Ngọc Linh chính hãng. Thời gian thu hoạch hạt sâm diễn ra trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm, do đó, từ nay đến tháng 10, cứ 3 – 4 ngày sẽ tổ chức đi thu hoạch hạt một lần.

Sau thu hoạch, hạt sâm sẽ được sàng lọc và phân loại. Hạt còn xanh sẽ được ủ trong vài ngày, còn hạt chín được gieo ươm ngay. Việc ươm hạt sâm thực hiện trong khay chứa mùn từ cánh rừng đã được xử lý sâu, bệnh. Khi gieo hạt, khay được tính toán về diện tích để cây có đủ không gian để phát triển, với mỗi hạt cách nhau khoảng 4cm. Mỗi khay trồng gần 100 hạt và sau đó được ủ bằng một lớp lá tranh. Tầm 4 tháng sau khi gieo hạt, Sâm Ngọc Linh sẽ nảy mầm với tỉ lệ đạt xấp xỉ 92% và bắt đầu sinh trưởng.

Địa chỉ cung cấp Sâm Ngọc Linh uy tín

Mua Sâm Ngọc Linh chuẩn không hề đơn giản dù có rất nhiều địa chỉ quảng cáo bán loại thảo dược quý hiếm này. Trà Linh 88 đứng ra là đơn vị chuyên cung cấp sâm tươi chính gốc từ đỉnh Ngọc Linh, Nam Trà My, Quảng Nam. Công ty đã liên kết và hợp tác với các vườn sâm địa phương, đảm bảo cây sâm có độ tuổi từ 5 đến 15 năm. Nếu bạn quan tâm, hãy liên hệ trực tiếp qua số hotline: 098 880 9478 (Mr Khải) – 081 499 9899 (Mr Hưng).

 

24/07/2023 | 14 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *