Nâng cao sức khỏe vào thời điểm “giao mùa”

Ở nước ta, khi thời tiết bắt đầu giao mùa giữa mùa thu sang đông thường tạo ra những sự thay đổi về môi trường dẫn đến việc cơ thể bị yếu đi và dễ mắc các bệnh vặt, sức khỏe ngày càng giảm sút, trong khi đó, đây là thời điểm quan trọng trong năm để chúng ta tập trung cho công việc và chuẩn bị đón một năm mới. Chính vì vậy, mọi người cần phải quan tâm và chủ động hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người thân trong gia đình.

 Tại sao “giao mùa” lại dễ gây ốm?

Vào độ những tháng cuối năm, thời tiết sẽ thường có sự thay đổi đột ngột khiến cho chúng ta dù đã chuẩn bị kỹ càng vẫn mắc phải các bệnh ốm đau lặt vặt Nhiệt độ giảm nhanh, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, độ ẩm không khí giảm, từ nóng chuyển sang lạnh, từ lạnh chuyển sang mưa… Thời tiết thay đổi thất thường, mưa nắng bất chợt, khí trời se lạnh vào buổi sáng sớm kèm theo thời tiết hanh khô là điều kiện thuận lợi để vi rút gây ra bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi…). Bên cạnh đó, với những người mắc bệnh mãn tính thì đây là thời gian để bệnh dễ tiến triển nặng hơn, đặc biệt là người già và trẻ em. 

Các biện pháp chính cần thực 

  • Giữ ấm cho cơ thể khi trời chuyển lạnh

Mặc áo đủ ấm, tắm nước ấm, tắm trong phòng kín, lau người thật khô và nhanh sau khi tắm xong. Việc cơ thể còn dính nước cộng với thời tiết thấp khiến cho cơ thể rất dễ bị cảm lạnh.

  • Giữ cho môi trường sống xung quanh luôn sạch sẽ , thoáng mát. 

Vệ sinh nhà cửa, phòng ngủ, nơi bạn sống để tránh bụi, ẩm mốc, ảnh hưởng đến cơ thể. Đây là những nơi chúng ta sinh sống mỗi ngày, nên rất dễ tạo điều kiện cho các loại vi rút phát triển và lan bệnh.

  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Đây là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa sự hoạt động và phát triển của vi rút. Chú trọng bổ sung thật nhiều rau xanh, trái cây giúp bổ sung vitamin. Đặc biệt, chú ý bổ sung sản phẩm có chứa vitamin C giúp cơ thể thích nghi với sự thay đổi thời tiết, tăng cường hệ miễn dịch. Cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng.

  • Uống đủ nước mỗi ngày

Vào thời điểm giao mùa, thời tiết sẽ trở nên mát mẻ và dễ chịu nhưng bạn vẫn phải cần nạp đủ lượng nước tiêu chuẩn trong ngày. Hãy rèn luyện cho bản thân thói quen uống nước ấm vào sáng sớm, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong để uống vào buổi sáng, Giúp giữ ấm cơ thể, đường ruột được dễ dàng hấp thụ dưỡng chất và giúp cho quá trình chuyển hóa tốt hơn.

  • Chuẩn bị áo mưa, áo khoác mỏng trước khi ra đường

Thời tiết giao mùa sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ vào buổi sáng và tối, đi kèm dễ đổ cơn mưa bất chợt. Do đó, hãy chuẩn bị cho bản thân sẵn một chiếc áo mưa và áo khoác nhẹ đi kèm bên mình đề phòng sự thay đổi nhiệt độ dẫn đến tình trạng cảm lạnh và bị ướt.

  • Tập thể dục nhẹ vào buổi sáng và tối

Thời tiết  mát mẻ của mùa thu là thời điểm thích hợp để tập thể dục, rèn luyện sức khỏe. Đây cũng là thời điểm để bạn nâng cao sức khỏe chuẩn bị cho những ngày cuối năm, một thể lực tốt cho mùa đông. Tuy nhiên, nhiệt độ khá thấp nên bạn cần phải vận động một cách nhẹ nhàng để cơ thể có thể thích nghi.

Giữ cơ thể khỏe mạnh là cách để có thể duy trì cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Hãy duy trì và giữ gìn sức khỏe cho bản thân trong những thời điểm nhạy cảm nhất này bạn nhé.

 

16/11/2023 | 12 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *