NHỮNG BÁU VẬT SÂM NGỌC LINH THẬT TRĂM TUỔI

Sâm Ngọc Linh thật được coi là một trong những loại sâm vượt trội nhất trên thế giới. Những củ sâm trăm tuổi có giá trị đáng kinh ngạc, lên đến hàng tỷ đồng và được người dân trọng vọng như những kho báu quý giá.

Loài sâm này là loại thứ hai mươi xuất hiện trên thế giới và chỉ mọc ở vùng cao từ 1200 mét trở lên. Năm 1973, nó được khám phá trên ngọn núi Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh được đánh giá cao nhất vì hàm lượng chất saponin toàn phần vượt trội hơn gấp ba lần so với nhân sâm Triều Tiên, gấp đôi so với nhân sâm Trung Quốc và nhân sâm Mỹ. Trong thời kỳ chiến tranh, người Xê Đăng sống tại khu vực núi Ngọc Linh đã gọi nó là “thần dược giấu chữa bách bệnh”. Sâm Ngọc Linh đã cứu sống không ít chiến sĩ bị thương, đau ốm và sốt rét vì thiếu thuốc chữa bệnh.

Củ Sâm Ngọc Linh “khủng” tuổi đời 100 năm

Người đào ra củ sâm này là anh Hồ Văn Chiêu, ngụ tại làng Tu Ton, thôn 4, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My. Anh kể rằng anh đã leo lên đỉnh Ngọc Linh để tìm kiếm sâm Ngọc Linh tự nhiên và may mắn phát hiện một cây sâm Ngọc Linh đã hơn 100 năm tuổi (củ sâm có 100 đốt, mỗi đốt tương ứng với 1 tuổi).

Ngay sau khi khai quật, anh Chiêu đã vận chuyển củ sâm quý này về xã Trà Cang, huyện Nam Trà My và bán cho bà Thương, chủ cửa hàng tạp hóa với giá 200 triệu đồng. Sau đó, bà Thương đã liên lạc với các nhà sưu tầm sâm và thương gia ở Đà Nẵng và Sài Gòn để bán lại với giá 250 triệu đồng.

Các chuyên gia sưu tầm và yêu thích sâm Ngọc Linh cho biết đây là một viên sâm rất quý hiếm và “khủng” nhất, xuất hiện tại vùng rừng núi Ngọc Linh trong vòng 20 năm qua.

Củ Sâm Ngọc Linh nặng 7 lạng với giá 400 triệu đồng

Ông Hồ Văn Thuật (trú tại thôn 3, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) là người sở hữu củ sâm “khủng” này. Theo ông Thuật chia sẻ, ông đã tìm thấy củ sâm này khi đào trong vườn trên núi để bán. Củ sâm này có 4 nhánh, dài khoảng 30 cm và nặng hơn 7 lạng. “Đây là củ sâm mà cha ông từng thu hái từ rừng và mang về vườn nhà để trồng. Sau nhiều năm chăm sóc, giờ tôi thấy giá trị cao nên quyết định đào bán…” – ông Thuật nói.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh (ngụ tại xã Trà Mai) – người đã mua lại củ sâm – cho biết rằng, dù nhiều người đã trả giá nhưng chị vẫn chưa bán. “Tôi sẽ chuyển nhượng củ sâm này cho người mua với giá khoảng 430 triệu đồng”, chị Huỳnh nói.

Ông Hồ Quang Bửu cũng bổ sung: “Hiện nay, sâm trồng trên đỉnh núi Ngọc Linh nặng vài lạng vẫn còn khá phổ biến, nhưng củ sâm nặng gần 1kg như củ sâm mà ông Thuật đã đào được trong vườn là rất hiếm. Để có được củ sâm có trọng lượng lớn như vậy, phải mất nhiều năm chăm sóc và bảo vệ rất nghiêm ngặt.”

Củ Sâm Ngọc Linh 156 Tuổi Vô Địch Thế Giới

Người sở hữu cây sâm Ngọc Linh lớn nhất Việt Nam hiện nay là TS Phùng Tuấn Giang (nhà thuốc Thọ Xuân Đường). Cây sâm 156 tuổi, chiều dài 80cm, to ngang 35cm và nặng 2,25kg. Ngày 7/5 vừa qua, Tổ chức kỷ lục Guiness thế giới xác lập kỷ lục “Củ sâm Ngọc Linh lớn nhất thế giới” cho củ sâm nói trên. Trước đó, sâm Ngọc Linh cũng từng được Tổ chức kỷ lục châu Á xác lập nằm trong top 8 quà tặng châu Á.

Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, Sâm Ngọc Linh chính gốc đã trở thành mục tiêu săn lùng. Các củ sâm có tuổi đời hàng trăm năm hiện còn rất hiếm và chủ yếu chỉ còn lại trong rừng sâu.

 

30/07/2023 | 8 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *