Những điều thú vị về vườn sâm Ngọc Linh

Xu hướng sử dụng các loại thảo dược tự nhiên ngày càng tăng lên trong thế giới hiện đại, khi mọi người đều đang tìm kiếm những giải pháp lành tính cho sức khỏe của mình. Trong số những loại thảo dược quý hiếm, sâm Ngọc Linh – một loại sâm có giá trị cao về y học và dinh dưỡng đang nhận được nhiều sự quan tâm. Điều này đã tạo ra một sự tò mò lớn đến việc trồng và sản xuất sâm Ngọc Linh, đặc biệt là trong các vườn sâm chuyên nghiệp.

Việc mở rộng vườn sâm Ngọc Linh

Năm 2010, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt cho một công ty được trồng cây dược liệu và Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng nhằm bảo vệ và phát triển rừng, với diện tích lên đến 5.000 ha. Hiện tại, công ty đã trồng được hơn 400 ha, mang lại việc làm ổn định cho 300 hộ dân nghèo tại huyện Tu Mơ Rông. Ngoài việc nhận lương hàng tháng, mỗi năm các hộ này còn được cung cấp hơn 50.000 cây giống và vật liệu trồng trên đất của công ty. Khi thu hoạch, người dân được hưởng toàn bộ giá trị sản phẩm mà họ đã trồng.

Các vấn đề khi chăm sóc vườn sâm Ngọc Linh

Việc bảo vệ vườn sâm Ngọc Linh trở nên khó khăn khi hạt giống đã được ươm thành những cây giống 1 năm tuổi. Cây sẽ được trồng dưới tán rừng với độ che phủ trên 90%, và khoảng cách giữa các cây là 25cm. Trong trường hợp mưa nhiều, lá sẽ được dùng để che gốc cây, ngăn mùn bị cuốn trôi ra khỏi gốc. Họ cũng chia sẻ rằng cây sâm phát triển mạnh nhất từ sau Tết Âm lịch đến khoảng tháng 8. Sau đó, cây bắt đầu vào giai đoạn “ngủ”, trong thời gian này, cây sẽ rụng hết lá và củ sâm sẽ được vùi dưới các lớp lá mục ruỗng.

Bảo vệ vườn Sâm Ngọc Linh vô cùng khó khăn

Việc bảo vệ vườn sâm Ngọc Linh khỏi sự xâm nhập của “sâm tặc” và các loài động vật gặm nhấm đang là một thách thức khó khăn đối với các công nhân. Để tiếp cận vườn sâm Ngọc Linh, các công nhân phải vượt qua ba chốt bảo vệ và phải tuần tra mỗi tối để đảm bảo an ninh. Họ cũng phải triển khai nhiều biện pháp khác nhau như canh gác và đặt bẫy để ngăn chặn sự tấn công của “sâm tặc” và các loài động vật. Đặc biệt, loài chuột là một vấn đề nghiêm trọng, vẫn có những chuột thoát khỏi bẫy. 

Vườn sâm Ngọc Linh đạt chuẩn sẽ như thế nào?

Về việc xây dựng vườn sâm Ngọc Linh hiệu quả

Khi trồng vườn sâm Ngọc Linh, một trong những yếu tố quan trọng nhất là chọn lựa các điều kiện tự nhiên, đặc biệt là đất, để giúp gia tăng thêm các công dụng khác của sâm như: sâm ngâm mật ong, sâm ngâm rượu,….. Việc áp dụng kỹ thuật trồng Sâm phù hợp dưới tán rừng nguyên sinh là rất quan trọng.

Khi chuẩn bị vườn và đất trồng sâm Ngọc Linh

Đối với đất, sâm Ngọc Linh yêu cầu được trồng ở độ cao trên 1.500m so với mặt nước biển. Đất cần có độ ẩm đủ, giàu dinh dưỡng và lượng mùn hữu cơ cao, giữ nguyên cấu trúc rừng và độ tàn che đất từ 70 đến 90%.

Về khí hậu, nhiệt độ trung bình từ 14 đến 18 độ C, với nhiệt độ thấp nhất là 8 độ C và cao nhất là 25 độ C, được coi là lý tưởng cho việc trồng vườn sâm Ngọc Linh. Độ ẩm trung bình từ 85 đến 90%, lượng mưa trung bình từ 2.800 đến 3.400mm/năm và trong mùa khô phải có lượng mưa đủ để cung cấp độ ẩm.

Cách tiến hành bao gồm việc chọn những khu vực đất bằng phẳng, dưới tán rừng, giàu mùn và đạt độ che phủ rừng tự nhiên. Trước khi trồng, cần làm sạch cỏ dại và khử sạch đất. Có thể kết hợp sử dụng các loại mùn núi và từ xác thực vật. Đồng thời, vườn Sâm cần được che phủ bởi các màng hoặc mái che bằng ni lông để bảo vệ trước thời tiết xấu và các yếu tố có hại khác đối với sự sinh trưởng và phát triển của sâm Ngọc Linh.

24/04/2024 | 14 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *