NHỮNG KHÓ KHĂN KHI TRỒNG SÂM NGỌC LINH

Mặc dù chúng ta đều biết Sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế rất cao, tuy nhiên do đặc thù về quá trình hình thành và điều kiện sinh trưởng mà người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi trồng Sâm Ngọc Linh.

Những khó khăn điển hình khi trồng sâm như:

  • Thời gian chăm sóc và nuôi trồng Sâm Ngọc Linh dài.
  • Thời tiết ảnh hưởng đến Sâm Ngọc Linh.
  • Sự phá hoại của chuột và dịch bệnh.

Thời gian chăm sóc và nuôi trồng Sâm Ngọc Linh dài

Thông thường, sau khi gieo hạt khoảng 3 năm thì Sâm Ngọc Linh mới bắt đầu ra hoa. Sau đó khoảng 1 năm, tức là năm thứ 4 sau khi trồng thì sâm cho ra hạt và thời gian thu hoạch hạt giống hàng năm là từ tháng 10 – 12, bởi vì đây là thời điểm sâm ngủ đông.

Người trồng Sâm Ngọc Linh sẽ tiếp tục chăm sóc cho đến khi sâm được 6-8 năm tuổi thì mới thu hoạch được củ sâm, sâm càng có nhiều tuổi thì hàm lượng hoạt chất Saponin có trong sâm càng cao vì thế giá trị dinh dưỡng của củ sâm cũng tăng cao đồng thời giá trị kinh tế cũng tăng tỷ lệ thuận theo độ tuổi của củ sâm.

Với thời gian nuôi trồng và chăm sóc dài như vậy, người trồng sâm phải đầu tư rất nhiều công sức, bỏ ra nhiều nỗ lực cũng như sự kiên trì để thu được quả ngọt vậy nên thời chăm sóc và nuôi trồng sâm khá lâu cũng là khó khăn khi trồng Sâm Ngọc Linh.

Thời tiết ảnh hưởng đến Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh chỉ mọc ở miền Trung Trung Bộ – Và khi nhắc tới thời tiết, khí hậu miền Trung chắc chắn chúng ta sẽ không thể bỏ qua tình hình bão lũ vào mùa mưa. Từ đầu tháng 9, các tỉnh miền Trung sẽ bắt đầu bước vào mùa mưa, hệ quả sau những lần mưa bão ở vùng này thường gây sạt lở, lũ lụt trên diện rộng.

Với tình hình thời tiết có nhiều bất lợi như vậy, người trồng Sâm Ngọc Linh phải hết sức lưu ý và cẩn trọng vào mùa mưa lũ, đặc biệt mùa mưa lại rơi vào khoảng thời gian mà Sâm Ngọc Linh thụ phấn và kết trái.

Sự phá hoại của chuột và dịch bệnh 

Sự phá hoại của chuột

Theo như ông Đinh Hồng Thắng, chủ tịch UBND xã Trà Linh (huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam) chia sẻ rằng hiện trên địa bàn xã có hơn 500 hộ trồng sâm với 500-600 vườn sâm lớn nhỏ. Cứ mỗi mùa như vậy là có hơn 50% vườn sâm bị loài chuột vàng cắn phá, ăn sâm.

Nhìn bên ngoài, những con chuột này chỉ to bằng nửa cổ tay, đuôi dài và mũi nhọn hướng thẳng về phía trước. Cũng vì cấu tạo đặc biệt này này mà không một hạt sâm nào có thể thoát khỏi lỗ mũi của chúng. 

Lũ chuột thường tấn công vườn sâm từ tháng 7 – tháng 10 hàng năm vì đây là khoảng thời gian sâm thụ phân, kết trái và thời điểm ban đêm là lúc chúng lộng hành nhất.

Nhiều cây bị chuột cắn ngang phần thân, cành lá héo rũ. Một số cây bị chuột đào bới trốc gốc, nhai luôn cả củ.

Chuột ở trên núi chuyên ăn loại cây có củ rễ nhỏ như Sâm Ngọc Linh nên chúng rất khôn và lựa lúc ban đêm yên tĩnh mới bắt đầu mò ra cắn phá. 

Bởi vì chuột cắn phá nên người dân gặp nhiều khó khăn khi trồng Sâm Ngọc Linh và họ cũng đã sử dụng một số biện pháp như:

  • Bẫy chuột
  • Tự đi bắt và thuê người bắt chuột

Tuy nhiên, không có biện pháp nào triệt để ngăn chặn được sự phá hoại của chúng và người trồng sâm luôn phải đối mặt với sự xâm chiếm vườn sâm của lũ chuột khi vào mùa.

Dịch bệnh gây hại

Một rủi ro khác, cũng là vấn đề đáng lo ngại của bà con trồng sâm là dịch bệnh. Rỉ sắt và lở cổ rễ là hai loại bệnh thường thấy trên Sâm Ngọc Linh, tuy nhiên việc điều trị hiện vô cùng khó. 

Bên cạnh đó, bệnh hại cũng xuất hiện trên Sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi và sâm đang gieo ươm trước khi trồng. Theo những người dân trồng Sâm Ngọc Linh, đối với sâm nhiều năm tuổi trước khi chết thì lá của sâm đang xanh bỗng chuyển vàng rồi lụi từ từ. Còn trên các sâm đang thời kỳ gieo ươm, thì sẽ có hiện tượng cây bị nhũn lá, nhũn thân rồi chết đồng loạt.

Để phòng trừ dịch bệnh hại, thì người trồng sâm nên áp dụng một số biện pháp sau:

  • Trước khi gieo hạt giống, thì người trồng sâm cần lưu ý lựa chọn những hạt giống khỏe mạnh và đạt chất lượng.
  • Trong quá trình trồng, thực hiện các biện pháp chăm sóc cây kỹ lưỡng như: vệ sinh vườn sâm, xử lý những sâm mang bệnh để tránh lây lan cho các sâm khác.
  • Sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật dạng sinh học đã được các cơ quan chuyên môn khuyên dùng để chăm sóc sâm.

Cuối cùng, để mua sản phẩm Sâm Ngọc Linh chất lượng và chính hãng, mời bạn đến với Trà Linh 88 để biết thêm chi tiết và các thông tin liên quan về sản phẩm nhé!

Xem thêm: Công dụng và cách dùng của Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong

28/09/2023 | 12 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *