NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH CHO SÂM NGỌC LINH

Sâm Ngọc Linh là cái tên không còn quá xa lạ trên thị trường sâm trong nước và quốc tế, đây là loài thảo dược quý, tốt cho sức khoẻ và có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam, được trồng nhiều tại một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Hiện tại, sâm Ngọc Linh đang ngày càng mở rộng diện tích trồng sâm và trở thành loài dược liệu được chú trọng phát triển trở thành thương hiệu quốc gia. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc, thường gặp một số bệnh trên sâm Ngọc Linh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng. 

Bệnh Chết Rạp Cây Con

1. Tác Nhân Gây Bệnh

Bệnh do nấm Rhizoctonia solani và nấm Phytophthora sp gây ra.

2. Dấu Hiệu Nhận Biết

Triệu chứng ban đầu là các vết chết hoại tử nằm ở lá hoặc thân, sau đó lan rộng ra khắp các bộ phận của cây đặc biệt là phía trên mặt đất.

Các mô lá chuyển màu vàng, thân cây bị thối nhũn và gẫy gập, cây tàn lụi nhanh, phần củ dưới mặt đất có thể vẫn còn nguyên vẹn.

Bệnh phát sinh gây hại chủ yếu ở giai đoạn cây con, đôi khi cũng xuất hiện trên cây sâm Ngọc Linh 2-4 tuổi.

3. Biện pháp xử lý:

  • Nhổ bỏ đối với những cây bị thối nhũn, gãy gập không thể phục hồi ra khỏi vườn.
  • Đối với những cây mới bị nhẹ: tỉa bớt những lá bị bệnh nặng, diệt nấm khuẩn, cô lập vết bệnh, ngăn ngừa không cho nấm khuẩn lây lan. 
  • Bệnh chết rạp cây con thường gây thiệt hại lớn cho nhà vườn nên tốt nhất chủ động phòng trừ bệnh từ đầu. Xử lý đất trong vườn ươm để tiêu diệt sạch nấm khuẩn đồng thời kích thích hạt nhanh nảy mầm, bén rễ nhanh, hấp thu dinh dưỡng hiệu quả, tăng sức đề kháng.

Bệnh Gỉ Sắt 

1. Tác Nhân Gây Bệnh

Bệnh gỉ sắt do nấm Puccinia sp. gây hại phổ biến trên sâm Ngọc Linh.

2. Dấu Hiệu Nhận Biết

Triệu chứng bệnh ban đầu là những chấm đốm vàng trong đến vàng nhạt nằm rải rác trên phiến lá. Bệnh phát triển mạnh tạo các u nổi làm cho biểu bì lá bị nứt, bên trong chứa khối bột màu vàng nhạt sau đậm dần, bệnh làm cho lá lụi dần. Bệnh gỉ sắt phát triển mạnh vào mùa mưa, ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây, bệnh nặng có thể gây chết cây hàng loạt.

3. Biện pháp xử lý

Cắt tỉa bớt những lá bị bệnh nặng, xử lý đất, kiểm soát hoàn toàn nấm bệnh. Ngăn ngừa không cho nấm hại phát triển và lây lan sang những bộ phận và cây khác trong vườn. 

Bệnh Đốm Vòng

1. Tác Nhân Gây Bệnh

Bệnh đốm vòng trên sâm Ngọc Linh do nấm Alternaria alternata gây ra. 

2. Dấu Hiệu Nhận Biết

Triệu chứng bệnh ban đầu là những chấm màu vàng nhỏ như mũi kim, sau vết bệnh lan rộng hình tròn có quầng vàng. Vết bệnh nặng làm cho lá bị rách táp, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Bệnh phát sinh và gây hại mạnh từ tháng 3 đến tháng 5. Bệnh thường gây hại phổ biến hơn trên sâm Ngọc Linh 1-3 tuổi, ít gặp ở sâm từ 4 tuổi trở lên.

3. Biện pháp xử lý:

Cắt tỉa bớt những lá bị bệnh nặng. Ngăn ngừa không cho nấm hại phát triển và lây lan sang những bộ phận và cây khác trong vườn. Định kỳ  bắt và vòng lưới, ngăn côn trùng gây hại là tác nhân truyền bệnh tiếp xúc trực tiếp với cây trồng.

Để bảo vệ vườn sâm Ngọc Linh, cần vệ sinh vườn cây để tạo độ thông thoảng, tách những cây bị bệnh ra luống và trồng vào giá thể mới để tránh bệnh lây lan; Thường xuyên thăm phát hiện bệnh sớm, xử lý kịp thời; Sửa chữa, bổ sung mái che cho luống trồng để mưa không tác động tiếp vào cây sâm nhằm hạn chế nấm lây lan. Bón bổ sung cho vườn cây bằng mùn núi đã được xử lý bằng các chế sinh học từ 3-6 tháng/lần để tăng cường dinh dưỡng cho cây. 

 

18/07/2023 | 5 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *