PHÁT TRIỂN SÂM NGỌC LINH GẮN LIỀN VỚI BẢO VỆ RỪNG

Sâm Ngọc Linh ngày nay đã trở thành một trong những nguồn tài nguyên quý giá của Việt Nam với khả năng tạo ra giá trị kinh tế cao cũng như đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe vì thế cũng có giá trị cao về mặt y học. 

Bên cạnh đó, việc trồng sâm cũng góp phần bảo vệ rừng vì “muốn trồng sâm thì phải có rừng”. Tuy nhiên nhiều người lại hiểu chưa đủ về ý nghĩa của việc bảo vệ rừng và xem bảo vệ rừng là chỉ không chặt các cây gỗ lớn. Nhưng thực tế bảo vệ rừng là việc bảo vệ cả hệ sinh thái của rừng mới đầy đủ ý nghĩa. Mà hệ sinh thái rừng bao gồm sinh vật rừng (các loài cây gỗ, cây bụi, thảm tươi, hệ động vật và vi sinh vật rừng) và môi trường vật lý của chúng (khí hậu, đất).

Mà hiện nay, nhiều chủ trồng Sâm Ngọc Linh đã phát dọn trắng thực bì. Tức là dọn sạch thực bì mặt đất, chặt bỏ những dây leo và cây gỗ nhỏ tái sinh trên một khu vực rộng. Không tuân thủ phát dọn hạn chế theo băng trồng/băng chừa và cục bộ theo hàng trồng. Dẫn đến phá hủy hệ sinh thái rừng liên quan. Vì vậy, việc phát triển sâm Ngọc Linh cần đi đôi với bảo vệ rừng, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và bảo tồn nguồn tài nguyên quý báu này.

Tầm quan trọng của bảo vệ rừng

“Rừng là lá phổi xanh của trái đất”, có lẽ, chúng ta đã quá quen thuộc với câu nói này. Nhưng để hiểu vì sao rừng lại được gọi là như vậy thì nhiều người trong chúng ta vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của nó và vẫn gây ra những hành động khiến lá phổi của chúng ta tổn thương.

Cân bằng hệ sinh thái

Rừng là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của trái đất. Và được xem như là “nhà” của đa số các loài động vật, thực vật sống trên cạn. Không chỉ vậy, rừng còn là nơi cung cấp thức ăn cho động vật, thực vật. Việc phá hủy rừng sẽ làm mất đi nơi trú ẩn của chúng, đồng thời cũng sẽ khiến nhiều loài không còn nguồn cung cấp thức ăn và sẽ gây mất cân bằng hệ sinh thái dẫn đến tổn hại sự đa dạng sinh học.

Cung cấp oxy và hấp thụ CO2

Rừng sản xuất lượng lớn khí oxy thông qua quá trình quang hợp và hấp thụ khí CO2 từ khí quyển. Trung bình 1 ha cây xanh có thể hấp thụ lượng CO2 của khoảng 200 người tạo ra.

Điều hòa nhiệt độ

Rừng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm hiện tượng nóng lên toàn cầu. Chúng sẽ giúp ngăn cản ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống trái đất và tạo thành các bóng râm, giúp không khí xung quanh mát mẻ và dễ chịu. Bên cạnh đó, rừng sẽ giúp nhiệt độ ổn định hơn vì các cây cối và lớp lá của chúng sẽ giữ cho nhiệt độ độ không thay đổi quá nhanh.

Giảm sự ảnh hưởng của thiên tai

Ngoài ra, rừng còn giúp ngăn ngừa sự ảnh hưởng của thiên tai như:

  • Giữ cho đất không bị xói mòn, sạt lở.
  • Ngăn chặn lũ lụt.
  • Là hàng rào chắn gió, làm giảm bớt sức mạnh của gió bão.

Vì vậy, việc bảo vệ rừng đồng nghĩa với bảo vệ nguồn cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên, bao gồm cả Sâm Ngọc Linh.

Phát triển Sâm Ngọc Linh theo hướng bền vững

Để phát triển Sâm Ngọc Linh theo hướng bền vững, cần phải đảm bảo việc trồng sâm phải đi đôi với việc trồng và bảo vệ rừng. Vì vậy, việc trồng và chăm sóc sâm cần phải tuân thủ theo các phương pháp canh tác bền vững.

Việc quan trọng nhất trong quá trình phát triển Sâm Ngọc Linh theo hướng bền vững là phải để chính những người trồng sâm nhận thức về tầm quan trọng của của bảo vệ rừng. 

Các chính quyền địa phương cần phải có những chương trình, dự án cụ thể để tăng cường nhận thức của người dân địa phương về tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng và ý nghĩa của rừng đối với Sâm Ngọc Linh để cùng hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về Sâm Ngọc linh cũng như các sản phẩm được làm từ sâm. Hãy liên hệ Trà Linh 88 – nơi cung cấp Sâm Ngọc Linh chính gốc.

Xem thêm: Công dụng và cách dùng của Sâm Ngọc Linh ngâm rượu

11/10/2023 | 8 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *