“PHÙ PHÉP” ĐỂ LÀM GIẢ SÂM NGỌC LINH CHÍNH GỐC

Hiện nay, rất nhiều người tiêu dùng đều quan tâm đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt là những sản phẩm đến từ thiên nhiên lại càng được ưa chuộng hơn. Chính bởi vì lẽ đó mà Sâm Ngọc Linh đang được nhiều người tìm mua và sử dụng. Nhưng song song với đó thì các sản phẩm được “biến hóa”, “phù phép” thành Sâm Ngọc Linh chính gốc ngày càng nhiều và vẫn có nhiều người mua phải thứ hàng giả này.

Bài viết hôm nay sẽ cho các bạn thông tin về 3 loại sâm mà được “hóa trang’’ thành Sâm Ngọc Linh và bày bán tràn lan trên thị trường.

Sâm 1A

Loại sâm này hiện chưa được công bố ở Việt Nam và tạm gọi tên là Sâm 1A. Đây được coi là một loại sâm giả Sâm Ngọc Linh chính gốc cao cấp nhất vì theo như kết quả xét nghiệm ADN thì sâm này gần giống Sâm Ngọc Linh đến 97%. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn chưa có các nghiên cứu, hay thông tin về loại sâm này nên những tác dụng của nó đối với sức khỏe vẫn chưa được kiểm chứng.

Tam thất hoang

Loại sâm thứ hai được làm giả chính là Tam thất hoang (hay còn gọi là Sâm Vũ Diệp) vì có bề ngoài khá giống với Sâm Ngọc Linh. Mặc dù Tam thất hoang cùng chi nhân sâm với Sâm Ngọc Linh, tuy nhiên những giá trị dinh dưỡng mà chúng đem đến thì lại không bằng. Nếu bạn mua phải sâm được làm giả từ loại sâm này thì cũng không độc hại gì nhưng bạn lại phải bỏ ra số tiền tương xứng với Sâm Ngọc Linh chính gốc để nhận được loại sâm có giá trị kém hơn thì thật không đáng.

Củ ráy

Loại thứ ba, đó là Sâm Ngọc Linh được làm giả từ củ ráy. Đây là loại cây thường mọc ở những vùng núi cao như ở Tây Nguyên hoặc là ở những vùng có khí hậu nóng ẩm. Hiện nay, củ ráy có giá khoảng 200.000đ/cân.

Vẻ ngoài của củ ráy nhìn khá giống với lại củ khoai môn, tuy nhiên nó có phần rễ dài thành củ, nhiều đốt ngắn và đặc điểm này gần tương đồng với Sâm Ngọc Linh chính gốc. Thông thường, những gian thương thường này đem củ ráy về rửa, sau đó đem luộc đi, luộc lại nhiều lần để để bỏ bớt những độc tố gây ngứa của chúng. 

Họ sẽ đem củ ráy đã được xử lý ngâm vào dung dịch corticoid đậm đặc, để chúng qua đêm rồi hôm sau đem phơi nắng. Cuối cùng, thì đem ngâm chúng với hồng đẳng sâm 1 tuần để có thể “giả dạng” hoàn toàn thành Sâm Ngọc Linh chính gốc.

Với những công đoạn “chế biến thần kỳ” như vậy, người dùng phải sâm được làm giả từ củ ráy có thể bị phồng rộp, phỏng miệng hay thậm chí là ngộ độc.

Trường hợp khác

Ngoài được làm giả từ những củ sâm khác thì hiện nay có những trường hợp các “sản phẩm giả” có nguồn gốc từ “sản phẩm thật”. Tức là, sâm đã bị rút hết những dược chất quý, thứ còn lại chỉ là xác của sâm. Nhìn từ bên ngoài, xác của Sâm Ngọc Linh không khác gì sâm bình thường chỉ có điều sẽ nhẹ hơn. Các gian thương thường lấy xác khô của sâm đem ngâm với các dung dịch như là tinh dầu, hay thậm chí là đường hóa học.

Với “thủ pháp” chế biến này, xác sâm sẽ trở nên nặng hơn, có vị ngọt giống như Sâm Ngọc Linh thật.

Để tránh gặp trường hợp tiền mất tật mang, bạn phải lựa chọn những địa chỉ cung cấp Sâm Ngọc Linh chính gốc và uy tín. Và Trà Linh 88 là một trong những đơn vị được chính quyền cấp giấy phép trồng và cung cấp. Hãy liên hệ Trà Linh 88 để có nhiều thêm thông tin về các sản phẩm về Sâm Ngọc Linh nhé!   

Xem thêm: Công dụng và cách dùng Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong

04/10/2023 | 5 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *