TÁC DỤNG CỦA SÂM NGỌC LINH VÀ BỆNH TRẦM CẢM

Trước khi xem xét đến tác dụng của Sâm Ngọc Linh trong việc chống bệnh trầm cảm thì chúng ta sẽ tìm hiểu cơ bản về bệnh trầm cảm, những biểu hiện và nguyên nhân nào gây ra bệnh trầm cảm.

Tìm hiểu về bệnh trầm cảm

sâm ngọc linh

Bệnh trầm cảm là bệnh rối loạn tâm trạng thường gặp. Người bệnh thường có tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc và thường không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những sở thích trước đây. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê cứ 20 người bình thường có một người từng rơi vào giai đoạn trầm cảm, trong đó, phụ nữ có tỷ lệ mắc chứng trầm cảm cao gấp đôi nam giới. Có nhiều yếu tố khác nhau tác động, góp phần làm tâm trạng của một người bị ảnh hưởng kéo dài dẫn đến trầm cảm. 

Những biểu hiện của bệnh trầm cảm

Trầm cảm có thể dễ đến với lứa tuổi từ khoảng 18 – 45 tuổi. Độ tuổi trung niên và tuổi già cũng dễ gặp trường hợp này. Đây là nhóm sẽ đối diện với nhiều yêu cầu từ xã hội, và các thay đổi trong cuộc sống (tìm việc làm, kết hôn, sinh con vào độ tuổi vị thành niên, về hưu …). Một số biểu hiện phổ biến của bệnh trầm cảm như:

 • Rối loạn giấc ngủ
 • Khí sắc buồn rầu, nét mặt ủ rủ, chán chường
 • Không kiểm soát được cảm xúc, dễ cáu gắt và nổi nóng
 • Luôn tự phê bình và cảm thấy tự ti, tuyệt vọng với bản thân
 • Có những hành vi hoặc suy nghĩ làm tổn thương đến bản thân.

Khi phát hiện bản thân hay những người xung quanh có những biểu hiện hay những dấu hiệu trầm cảm thì nên tìm những giải pháp để giải quyết những biểu hiện trên thông qua việc thăm khám, thư giãn, đi du lịch khỏa khuây hay là tìm kiếm các thực phẩm để cải thiện sức khỏe tâm lý của bản thân.

Sâm Ngọc Linh

Nguyên nhân bệnh trầm cảm

Trầm cảm được coi là rối loạn vì thể chưa xác định được nguyên do cụ thể. Bởi ta chỉ xác định các yếu tố có nguy cơ, tức là cá nhân đó trải qua những điều điều này thì nguy cơ gặp trầm cảm sẽ cao hơn những đối tượng khác. Các nguy cơ trầm cảm có thể xảy ra như sau: 

 • Nội sinh (trầm cảm chưa rõ nguyên nhân),có nhiều giả thuyết cho rằng do di truyền, yếu tố tự miễn, môi trường sống, xã hội nhưng chưa thực sự rõ ràng.
 • Trầm cảm do căng thẳng, do áp lực từ nhiều phía như công việc, gia đình, con cái, phá sản hay do những điều đột ngột xảy đến như mất đi người thân, mất tiền của…
 • Trầm cảm có thể xuất hiện các bệnh lý hay chấn thương tác động trực tiếp đến não bộ.

Và hiện nay, với tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt của cuộc sống hiện đại khiến áp lực công việc gia tăng, bộ não làm việc quá tải, cảm giác cô độc, quá lệ thuộc vào mạng xã hội, tỷ lệ người bị stress tăng lên nhanh chóng cũng là những nguyên nhân khiến bệnh trầm cảm ngày càng phổ biến, chứng tỏ đây là một căn bệnh cần chúng ta phải hết sức lưu ý cũng như cần có những kiến thức liên quan để bảo vệ bản thân cũng như người thân của mình và việc tìm hiểu về tác dụng của Sâm Ngọc Linh trong việc chống lại bệnh trầm cảm là cần thiết.

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh trong việc chống bệnh trầm cảm

Một trong những giải pháp giúp người bệnh trầm cảm có cơ hội cải thiện tình trạng là dùng Sâm Ngọc Linh. Vậy Sâm Ngọc Linh có công dụng như thế nào trong việc chống bệnh trầm cảm, lo âu?

Đầu tiên, chúng ta phải kể đến thành phần quý hiếm có trong Sâm Ngọc Linh là hoạt chất majonoside-R2, chúng tác động lên hệ thống GABAA của hệ thần kinh trung ương như:

 • Có khả năng giúp phục hồi tình trạng rối loạn chức năng do áp lực, căng thẳng kéo dài gây ra.
 • Chống lại bệnh trầm cảm, giảm thiểu lo âu, căng thẳng mệt mỏi.
 • Đồng thời Sâm Ngọc Linh còn hỗ trợ cải thiện chứng suy nhược thần kinh và tốt cho hệ thần kinh, từ đó giúp tăng cường trí nhớ và điều hòa hoạt động bộ não trở nên linh hoạt hơn.

Điều thứ hai, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng Sâm Ngọc Linh trong việc chống bệnh trầm cảm là hoàn toàn có tác dụng khi dùng liên tục trong 1 tuần với liều dùng  200mg/kg và 50 – 100mg/kg.

Ngoài ra. loại sâm quý này còn có tác dụng thần kỳ đó là bồi bổ cơ thể, chữa suy nhược, bổ sung dưỡng chất, nguyên tố vi lượng và các khoáng chất cần thiết, giúp kích thích hoạt ăn ngon miệng và ngủ sâu giấc nên rất thích hợp cho người đang mắc phải bệnh trầm cảm.

Trên đây là những tác dụng của Sâm Ngọc Linh trong việc chống bệnh trầm cảm, nếu bạn muốn được tư vấn và tìm kiếm thêm các thông tin liên quan đến Sâm Ngọc Linh cũng như việc lựa chọn mua sản phẩm đảm bảo chất lượng thì hãy đến với Trà Linh 88 để biết thêm chi tiết nhé.

21/09/2023 | 9 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *