Sâm Ngọc Linh bao nhiêu ngày tuổi đạt chất lượng tốt nhất?

Những ngày này, người dân trồng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My, thuộc tỉnh Quảng Nam thường xuyên có mặt tại vườn sâm, vừa chuẩn bị cho vụ mùa thu hoạch, vừa tất bật gieo hạt để chuẩn bị cho mùa vụ mới. 

Sâm Ngọc Linh được trồng ở đâu?

Sâm Ngọc Linh là một loại dược liệu quý, được trồng duy nhất tại hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum thuộc cao nguyên phía Bắc của khu vực Nam Trung Bộ

Khi trồng sâm Ngọc Linh, khí hậu phải luôn ôn hòa, có độ ẩm cao và lượng mưa đều. Với nhiệt độ trung bình năm duy trì trong khoảng 14-18 độ C. Hàng năm, lượng mưa đạt 2.8000-3.400mm/năm.

Thời gian trồng sâm

Sau thời gian ngủ đông, khoảng đầu năm, cây Sâm Ngọc Linh bắt đầu sinh trưởng. Giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, cây bắt đầu ra hoa và kết hạt. Một hạt giống đủ điều kiện thu hoạch phải mất khoảng 4 tháng. Người dân tiến hành thu hái hạt giống từ tháng 7 đến tháng 9. Hạt Sâm Ngọc Linh chín sẽ có màu đỏ. Trên đầu có chấm đen (đặc điểm để phân biệt cây Sâm Ngọc Linh và cây tam thất), vỏ quả trông sáng bóng và hạt mẩy. Mỗi cây thường có từ 5-20 hạt chắc, đủ điều kiện gieo trồng cho mùa sau.

Hạt sâm được gieo trồng tại vườn Ngọc Linh 

Hạt sâm Ngọc Linh sau thu hoạch sẽ được lọc và phân loại thủ công, hạt xanh thì phải ủ trong một ngày đợi đủ điều kiện mới đem ươm, những hạt đạt chuẩn thì mang đi ươm ở trong vườn với điều kiện tốt nhất. Thời gian tốt nhất để thu hoạch củ Sâm Ngọc Linh là tầm vào đầu tháng 10-12, thời điểm này không mưa và ráo, củ sâm sẽ giữ được nhiều chất dưỡng và đật hiệu suất thu hoạch cao hơn.

Thông thường, củ Sâm Ngọc Linh sẽ được thu hoạch sau 4 năm (khoảng 1.500 ngày tuổi)  ươm trồng (tính từ ngày gieo hạt), nhưng để củ đạt được chất lượng tốt nhất, hiệu quả cao và tốt nhất thì củ Sâm Ngọc Linh thường được trồng và thu hoạch từ 6-8 năm trở lên (2000-3000 ngày tuổi).

Trên đây là những thông tin về thời gian, quá trình trồng và thu hoạch củ Sâm Ngọc Linh đạt hiệu quả cao nhất. Bạn có thể tìm mua Sâm Ngọc Linh chất lượng cao tại Trà Linh 88

 

06/11/2023 | 4 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *