SÂM NGỌC LINH CHÍNH GỐC CÓ VỊ GÌ? CÓ DỄ DÙNG KHÔNG

Sâm Ngọc Linh được mệnh danh là nhân sâm của Việt Nam, một trong những loại sâm quý, đắt đỏ bậc nhất. Thậm chí Sâm Ngọc Linh chứa hàm lượng saponin cao nhất trong tất cả loại sâm. Hơn cả Sâm Triều Tiên, Sâm Mỹ,… có giá trị vô cùng lớn với sức khỏe con người. Nhưng nhiều người đặt câu hỏi là Sâm Ngọc Linh chính gốc có vị gì, có dễ dùng không. Hãy cùng Trà Linh 88 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mùi vị của Sâm Ngọc Linh chính gốc như thế nào?

Sâm Ngọc Linh có vị đắng đặc trưng và mùi thơm riêng biệt dễ nhận biết của sâm. Nếu như sâm Hàn Quốc có vị đắng đậm, thì mùi vị của Sâm Ngọc Linh có vị đắng nhưng thanh, nhẹ hơn. Nếu bạn càng nhai lâu thì càng cảm thấy vị ngọt đọng lại nơi cuống họng. Bạn có thể dùng trực tiếp ngay sâm tươi để cảm nhận mùi vị này rõ nhất.

Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật và giả?

Về mùi vị

Nếm thử sâm là cách nhận biết rõ ràng nhất, vì Sâm Ngọc Linh chính gốc có mùi vị đặc trưng. Mùi thơm nồng, khi đưa lên mũi ngửi sẽ cảm nhận rất rõ. Khi nếm, Sâm Ngọc Linh có vị đắng gắt, dư vị ngọt, thanh, giòn. Không có xơ, dư vị lâu, khi nhai thấy chắc sâm, giòn sâm, càng ăn càng ngọt. Ngược lại, Sâm Ngọc Linh giả có mùi vì khác hoàn toàn. Vị đắng gắt khó chịu chứ không có mùi thơm của Sâm. Khi nhai thấy rất cứng, dai và xơ. Khi ăn sẽ thấy sồn sột, dai, vị ngái, nóng rát ở cổ.

Về thành phần hoạt chất

Thành phần của Sâm Ngọc Linh chính gốc có đầy đủ các hoạt chất GR2, G–RB1, G–Rg1. Cao hơn hẳn Sâm Ngọc Linh giả, đặc biệt trong sâm có tới 52 hợp chất. Như Saponin, axit béo, axit amin, nguyên tố đa lượng, và vi lượng.

Trong khi  sâm giả cũng có thành phần giống Sâm Ngọc Linh nhưng tỉ lệ rất ít so với Sâm Ngọc Linh. Chính vì điều này nên kiểm định mẫu gởi kiểm định có thành phần tương tự như sâm. Nhưng không thể xác định chắc chắn đó có phải là Sâm Ngọc Linh hay không. Tuy nhiên trong Sâm Ngọc Linh giả hoàn toàn không tìm thấy M-R2.

Về màu sắc bên ngoài

Một cách phân biệt bằng trực quan đó là dựa vào màu của đất bám trên rễ sâm, độ dầy (độ bì) của vỏ rễ củ. Vỏ ngoài của củ sâm Ngọc Linh chính gốc bao giờ cũng mỏng và nhẵn, không xù xì. Trong khi các loại sâm giả thường rất dày, nhìn xa giống như màu da tê giác. Vì mọc tự nhiên trên đỉnh núi nên sâm Ngọc Linh luôn có mùi nồng của đất mùn trên núi đá. Còn các loại sâm giả mọc chủ yếu ở đất Feralit đỏ vàng, nâu nên nếu khách mua để ý. Hoàn toàn có thể cạy được những loại đất này bám trên ngóc ngách của củ sâm.

Mua Sâm Ngọc Linh chính gốc ở đâu?

Giá sâm Ngọc Linh chính gốc hiện nay cao do nguồn sâm tự nhiên khan hiếm và nhu cầu sử dụng cao. Đó cũng là lý do mà nhiều đối tượng đã tham lợi để sản xuất các loại sâm giả kém chất lượng. Thủ đoạn của các cơ sở sản xuất sâm Ngọc Linh giả ngày càng tinh vi. Để tạo ra mùi vị sâm giống thật thì các loại tam thất hay củ ráy được ngâm hóa chất hồng đẳng sâm. Tam thất cũng bị bẻ bớt nhánh để giống sâm Ngọc Linh tự nhiên…

Do đó nếu chỉ dựa vào đặc điểm bên ngoài thì nhiều khi khách hàng khó phân biệt được. Người mua có thể nếm thử vị sâm nhưng hành động này khá nguy hiểm nếu như đó là sâm giả. Cách chính xác nhất là tìm đến các trung tâm kiểm nghiệm dược liệu nhưng lại mất nhiều thời gian, công sức. Hiểu được tâm lý đó, Trà Linh 88 trực tiếp cam kết cung cấp nguồn Sâm Ngọc Linh chính gốc. Được trồng trực tiếp dưới tán rừng già của núi Ngọc Linh, Quảng Nam. Trên độ cao gần 2000m, mang đến những củ sâm tốt nhất và chất lượng hàng đầu cho người sử dụng. Liên hệ để nhận tư vấn chi tiết qua số Hotline 098 880 9478 (Mr Khải).

Xem thêm: Sâm Ngọc Linh – Món quà sức khoẻ từ thiên nhiên

 

06/01/2024 | 3 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *