SÂM NGỌC LINH ĐƯỢC TRỒNG Ở ĐÂU LÀ TỐT NHẤT?

Sâm Ngọc Linh được đánh giá là một trong những loại nhân sâm có giá trị nhất trên thế giới, được bảo hộ theo pháp luật Việt Nam và mệnh danh là “Quốc bảo Việt Nam”. Tác dụng Sâm Ngọc Linh được mọi người biết đến rộng rãi là bài thuốc quý hiếm, thuộc hàng cực phẩm, nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc, cũng như nơi xuất hiện của loại sâm này. Vậy, sâm Sâm Ngọc Linh được trồng ở đâu và nơi nào thì tốt nhất?  Hãy cùng Trà Linh 88 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của Sâm Ngọc Linh

Tại khu vực núi Ngọc Linh ở độ cao khoảng hơn 1.500m thuộc địa phận giáp ranh giữa 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum vào những năm 70 của thế kỷ trước người ta đã phát hiện ra một loài Sâm quý hiếm đồng thời là loại Sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới mang tên Sâm Ngọc Linh. Chúng là những cây thân thảo sống lâu năm, cao từ 40-100 cm, thân rễ có sẹo và các đốt giống như tre. Loại Sâm này có một đặc điểm khác so với các loại thực vật khác đó là cây có thể sống rất lâu, cây có thể sống lên tới 100 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Mỗi năm, thân cây sẽ có một vết sẹo nên chỉ cần căn cứ vào vết sẹo này mà chúng ta có thể biết được độ tuổi của sâm. Phần giá trị nhất thường dùng để làm bài thuốc quý của Sâm Ngọc Linh đó là củ, thân rễ và ngoài ra rễ con và lá Sâm Ngọc Linh cũng được sử dụng.

Điều kiện sinh sống của Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là loài thực vật đòi hỏi đất giàu dinh dưỡng. Nhiều chất hữu cơ, độ pH từ trung tính đến kiềm. Nó cũng đòi hỏi một môi trường ẩm ướt với nhiều không khí trong lành. Do đó, để sâm phát triển tối ưu Sâm Ngọc Linh chỉ mọc dưới những tán cây lớn, dưới cánh rừng già ở độ cao hơn 2500m, nơi có độ ẩm cao, dưới lớp đất có nhiều mùn, nhiệt độ thích hợp nhất để cây có thể sinh trưởng và phát triển đó là ban ngày từ 20°C – 25°C và ban đêm từ 15°C – 18°C. Nhờ đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng khác biệt, đặc biệt và duy nhất này, sâm được nuôi dưỡng vững mạnh và tích lũy những hoạt chất tinh túy, đạt giá trị cao nhất mà không có nơi đâu có được khi được phát triển tại chính núi Ngọc Linh. 

Hiện nay, Sâm Ngọc Linh được phân bổ ở đâu?

Việc khai thác, mua bán và sử dụng tràn lan Sâm Ngọc Linh  đã khiến sâm tự nhiên dần cạn kiệt. Một số người đã lợi dụng nguồn tài nguyên quốc gia, khai thác quá mức và bừa bãi. Vùng sâm tự nhiên tại Quảng Nam và Kon Tum bị tàn phá nặng nề. Để bảo vệ nguồn sâm quý này, Chính phủ Việt nam đã đưa ra chính sách để bảo vệ chúng. Cụ thể là thành lập vùng cấm quốc gia ở khu vực có sâm tự nhiên phát triển. Sâm Ngọc Linh đã có tên trong danh sách các loại cây cấm khai thác, mua bán bất hợp pháp. Tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích bảo tồn cây sâm ngọc linh. Sâm ở Kon Tum và Quảng Nam được trồng sâm ngọc linh và khai thác có qui mô và tổ chức, có kế hoạch rõ ràng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu và chính quyền địa phương ở Việt Nam đã tiến hành trồng sâm Ngọc Linh ở nhiều địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, với những yêu cầu khắt khe về điều kiện địa lý, khí hậu, sản lượng. Sâm ở những vùng trồng Sâm Ngọc Linh  mới này chưa được như kỳ vọng. Và sâm Ngọc Linh từ vùng địa phận truyền thống Quảng Nam và Kon Tum vẫn là sản phẩm chính trên thị trường.

Trà Linh 88 là đơn vị cung cấp Sâm Ngọc Linh được nuôi cấy, xử lý và trồng ngay ở đỉnh núi Ngọc Linh thuộc Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, có độ cao trên 1.500m với khí hậu, đặc điểm điều kiện sống và phương pháp chăm sóc thuần tự nhiên, không hoá chất, sử dụng lá cây mùn thổ nhưỡng của núi Ngọc Linh để chăm bón cho sâm, nhằm đảm bảo chất lượng của loại sâm Ngọc Linh, mang lại những củ sâm giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của sâm tự nhiên. Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ đến Trà Linh 88 để được hướng dẫn và chọn những củ sâm tốt nhất ngay tại vườn. 

 

22/06/2023 | 72 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *