Saponin là gì? Tác dụng của Saponin trong Sâm Ngọc Linh

Để đánh giá về giá trị của một củ sâm, các nhà khoa học dựa vào hàm lượng saponin trong sâm. Saponin càng nhiều, hàm lượng càng cao thì nhân sâm càng quý, càng chất lượng. Vậy Saponin là gì, saponin có tác dụng thế nào với sức khỏe? Mời các bạn đón đọc cùng Trà Linh 88.

Saponin là gì? Saponin trong Sâm Ngọc Linh

Saponin là một trong những thành phần hoá học của các loại thảo mộc, rất tốt cho sức khỏe. Saponin là glucosides với các đặc tính tạo bọt. Phổ biến trong các thành phần của nhiều loại thực vật. Saponin có tính chất tạo bọt khi hoà tan với nước. 

Saponin xuất hiện nhiều trong nhiều loại thực vật như cây mao lương hoa vàng, tỏi, hành tây, hoa chuông, đậu xanh, kiều mạch, cây dong…

Tuy nhiên Saponin trong sâm thì đặc biệt hơn các loại thực vật thông thường ở cấu tạo hoá học. Vì vậy, để phân biệt, Saponin trong Sâm còn được gọi là Ginsenoside. Đây là từ ghép của nhân sâm (Ginseng) và Glycozit (Glycoside)

Saponin là thành phần hoá học chính của Sâm. Saponin trong sâm sản xuất một hợp chất hoạt động gọi là ginsenosides có trong lợi ích với hệ thống thần kinh trung ứng, hệ thống nội tiết, hệ thống miễn dịch, có chức năng bổ trợ sức khỏe. 

Hàm lượng Saponin được chiết xuất từ Sâm Ngọc Linh

Thành phần Sâm Ngọc Linh đã chiết xuất ra 50 hợp chất, với 26 hợp chất có cấu trúc đã biết, còn lại là 24 saponin pammaran có cấu trúc hoá học đặc biệt chỉ xuất hiện ở Sâm Ngọc Linh. Thành phần hoá học trong Sâm Ngọc Linh chứa chủ yếu các saponin triterpen, trong đó hàm lượng Saponin khung pammaran thuộc hàng cao nhất trong các loại sâm và có lượng saponin lớn nhất . Bên cạnh đó, trong Sâm Ngọc Linh còn có 14 axit béo, 16 axit amin với 8 axit amin không thay thế cùng 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng.

Tuy nhiên chỉ có Sâm Ngọc Linh mới có hợp chất saponin với hàm lượng R2 chiếm hơn 50% hàm lượng saponin trong sâm. Chính điều này đã tạo nên sự vượt trội về công dụng của Sâm Ngọc Linh.

Tác dụng của từng loại Saponin trong Sâm Ngọc Linh

 • Saponin Ro: giúp giải rượu, phòng viêm gan và bảo vệ gan.
 • Saponin Rb1: điều hòa hệ thần kinh, giảm các cơn đau, phục hồi tế bào gan hư tổn.
 • Saponin Rb2: hỗ trợ giảm thiểu bệnh tiểu đường, hạn chế xơ gan, thúc đẩy khả năng hấp thu của tế bào gan.
 • Saponin Rc: thúc đẩy quá trình tổng hợp protein.
 • Saponin Rd: tăng cường hoạt động của vỏ tuyến trên thận.
 • Saponin Re: phục hồi chức năng gan, đẩy mạnh khả năng tổng hợp của các tế bào tủy
 • Saponin Rf: xoa dịu cơn đau xảy ra trong tế bào não.
 • Saponin Rg1: hạn chế suy nhược thần kinh, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi
 • Saponin Rg2: hạn chế kết nối các tiểu cầu máu, tăng cường trí nhớ.
 • Saponin Rg3: hạn chế ung thư và các bệnh về gan.
 • Saponin Rh1: giảm thiểu khối u, hạn chế gắn kết các tiểu cầu máu.
 • Saponin Rh2: kìm hãm tế bào ung thư, khối u.

Hiện nay, theo các báo cáo nghiên cứu, Sâm Ngọc Linh được chứng minh là loại sâm có chứa hàm lượng Saponin cao nhất trên thế giới. 

Trên đây là những thông tin về tác dụng của Sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe. Nếu muốn sử dụng Sâm Ngọc Linh chính gốc 100% để bồi bổ bản thân và gia đình, đừng ngần ngại hãy liên hệ Trà Linh 88 – nơi cung cấp Sâm Ngọc Linh chính gốc uy tín hàng đầu. Chúng tôi có vườn sâm được trồng theo phương pháp tự nhiên, chất lượng đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng. 

 

28/11/2023 | 3 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *