SỰ KHÁC NHAU GIỮA SÂM NGỌC LINH VÀ SÂM HÀN QUỐC

Khi nhắc đến sâm, rất nhiều người biết đến sâm Hàn Quốc, nhưng lại không biết rằng ở chính Việt Nam cũng có một loại sâm cực kỳ quý hiếm là Sâm Ngọc Linh, loại sâm được đánh giá là quý hiếm nhất thế giới. Vậy hai loại sâm này có đặc điểm gì và chúng khác nhau ở đâu, hãy cùng Trà Linh 88 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Sâm Ngọc Linh là gì?

Sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax vietnamensis, thuộc họ Cuồng cuồng (Araliaceae). Loại sâm này còn được biết đến với những tên gọi như sâm Việt Nam, Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con, một số nơi gọi với tên cây thuốc giấu,…

Sâm Ngọc Linh có phần rễ nhiều đốt, cong ngoằn ngoèo, màu nâu hoặc vàng xám. Trên thân nổi rõ những vết vân ngang chia phần thân rễ thành nhiều đốt, đặc biệt xuất hiện nhiều sẹo. Sâm ngọc linh phân bố chủ yếu ở vùng Trung Trung Bộ Việt Nam, tập trung ởtỉnh Kon Tum, huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam. Loại sâm này mọc dày thành đám dưới tán rừng, gần nơi suối ẩm, trên đất nhiều mùn. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong Sâm Ngọc Linh bao gồm:

  • 14 acid béo cùng 16 acid amin (trong đó có 8 acid amin không thay thế được) và 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng.
  • 17 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu chiếm 0,1%.
  • Saponin triterpen và 24 saponin pammaran.

2. Sâm Hàn Quốc là gì?

Sâm Hàn Quốc là một loại thảo dược có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Đây là một trong những loại sâm nổi tiếng và được biết đến trên toàn thế giới vì giá trị y tế và dinh dưỡng của nó. Sâm Hàn Quốc thuộc họ Araliaceae và có tên khoa học là Panax Ginseng. Nó được trồng và chế biến đặc biệt để tạo ra một sản phẩm chất lượng cao và có hiệu quả cho sức khỏe. Sâm Hàn Quốc được trồng trong điều kiện đặc biệt, thường là trong vùng đất phong phú, có khí hậu mát mẻ và độ ẩm thích hợp.

Sâm Hàn Quốc được coi là một trong những “thần dược” của y học truyền thống Á Đông và đã được sử dụng hàng ngàn năm để tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Nó được cho là có nhiều tác dụng, bao gồm tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tuần hoàn máu, giảm căng thẳng và mệt mỏi, tăng cường sự tập trung và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Sâm Hàn Quốc thường được sử dụng trong các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng và trong mỹ phẩm. Nó có thể được tiêu thụ dưới dạng viên nang, chiết xuất, bột, nước uống và thậm chí là trong món ăn và đồ uống truyền thống của Hàn Quốc.

Sự khác nhau của sâm Ngọc Linh và sâm Hàn Quốc

Sâm Ngọc Linh

Thân sâm Ngọc Linh phần đầu củ mềm, nhỏ, có màu trắng và xốp, có nhiều rễ bám trên thân. Mùi thơm  nhẹ.Nếu kích thước bằng sâm Hàn Quốc thì trọng lượng cũng nhẹ hơn. Củ sâm sau khi thu hoạch thường không có đất bám, rất sạch sẽ.

Được nghiên cứu trồng vào năm 1995 tại các vùng dược liệu Trà Linh, Nam Trà My, Bắc Trà My…thuộc 2 tỉnh KonTum và Quảng Nam. Sinh trưởng chủ yếu trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Điều đặc biệt ở sâm Ngọc linh Nam Trà My có chứa tới 24 saponin pammaran cấu trúc hóa học hoàn toàn mới, chưa có ở loại sâm khác. Thành phần bao gồm chủ yếu các saponin triterpenic với hàm lượng saponin khung pammaran thuộc hàng cao nhất (từ 12-15%) với số lượng saponin nhiều nhất (hơn 50 saponin). Sâm Ngọc Linh có mùi thơm nhẹ, vị ngọt nhẹ và có màu đen.

Ngoài các tác dụng bồi bổ cơ thể như các loại sâm khác thì sâm Ngọc Linh Quảng Nam còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống stress tâm lý mà không có ở sâm Hàn Quốc. Sâm Ngọc Linh là loại sâm hàng đầu thế giới và việc trồng sâm cũng chưa phát triển nên sâm Ngọc Linh khá khan hiếm, giá sâm Ngọc Linh hiện nay khá cao, thậm chí gấp nhiều lần các loại sâm khác.

Sâm Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước có truyền thống trồng sâm gần 1000 năm nay. Đây không chỉ là thảo dược bổ dưỡng được tiêu dùng trong nước mà còn là mặt hàng tiềm năng trong xuất khẩu. Sinh trưởng trong điều kiện khí hậu ôn đới, phần đầu củ sâm Hàn Quốc to và ngắn, màu thân sâm là màu vàng sáng, khi cầm chắc tay và nặng. Từ chân sâm mới mọc ra rễ phụ, sâm có mùi thơm nồng đậm.Thân củ có dạng giống hình người. Sau khi thu hoạch vẫn còn đất bám.

Thành phần sâm Hàn Quốc có 32 hợp chất soponin triterpen. Hàm lượng saponin cao, khoảng 10,75% cùng các polyacetylen, 17 acid béo, 17 acid amin và khoảng 20 nguyên tố vi lượng, tinh dầu. Có tác dụng tăng cường sinh lực, cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường hệ tiêu hóa, phòng chống suy nhược cơ thể, hạn chế quá trình lão hóa sớm. Hàn Quốc có nhiều vùng chuyên canh sâm cũng như các khu trồng sâm công nghiệp nên sản lượng thu hoạch cao, giá sâm cũng hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng có thu nhập khác nhau.

Với hàm lượng dưỡng chất cao vượt trội, sâm Ngọc Linh hiện nay đang được rất nhiều người dùng quan tâm và tìm kiếm. Tuy nhiên, vì những khó khăn khác nhau nên nguồn cung sâm Việt Nam đang khan hiếm, dẫn đến tình trạng cầu vượt cung, giá cả cũng tăng vọt, gây bất lợi cho quá trình phổ biến cây sâm này đến tay người tiêu dùng. Để giải quyết tình trạng cấp bách đó, Trà Linh 88 là một trong những đơn vị uy tín cung cấp sâm Ngọc Linh chính gốc, bao gồm các sản phẩm từ sâm tươi và trải nghiệm thăm chọn sâm tận vườn, mang đến những củ sâm chất lượng nhất đến tay khách hàng. 

 

29/07/2023 | 7 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *