TẠI SAO SÂM NGỌC LINH LẠI CÓ GIÁ ĐẮT NHƯ THẾ?

Giá của Sâm Ngọc Linh trên thị trường:

Hiện nay, trên thị trường giá Sâm Ngọc Linh dao động từ vài chục thậm chí đến hàng trăm triệu. 

 • Với sâm tươi từ 9 đến 10 tuổi với hàm lượng saponin từ 16%++ sẽ có giá từ 200 triệu đồng/kg
 • Còn với sâm tươi từ 7 đến 8 tuổi, hàm lượng saponin 12% – 14% sẽ có giá từ 150 triệu đồng/kg. 
 • Bên cạnh đó, giá sâm còn phụ thuộc vào thời điểm mua sâm. Thông thường, nếu mua Sâm Ngọc Linh vào thời điểm tháng 11, 12 sẽ có giá cao hơn, vì sâm sẽ được thu hoạch vào thời điểm cuối năm, tính dược liệu thời điểm này sẽ cao hơn so với thời gian khác. Do đó, thời điểm mua cũng là yếu tố tác động đến giá sâm.

Vậy câu hỏi đặt ra là vì sao giá của Sâm Ngọc Linh lại đắt đỏ như thế?

Yếu tố làm cho giá của Sâm Ngọc Linh đắt

Có 4 yếu tố chính sau đây làm cho giá của Sâm Ngọc Linh đắt như vậy:

 • Thời gian sinh trưởng
 • Điều kiện sinh trưởng
 • Thành phần dinh dưỡng
 • Lợi ích của Sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe người dùng

Thời gian sinh trưởng

Đầu tiên ta phải kể đến thời gian sinh trưởng của Sâm Ngọc Linh.

Chỉ xét riêng trong môi trường được nuôi trồng thì thông thường, sau khi gieo hạt khoảng 3 năm Sâm Ngọc Linh mới bắt đầu ra hoa. Sau đó khoảng 1 năm, tức là năm thứ 4 sau khi trồng thì sâm cho ra hạt và thời gian thu hoạch hạt giống hàng năm là từ tháng 10 – 12, bởi vì đây là thời điểm cây ngủ đông.

Người trồng Sâm Ngọc Linh sẽ tiếp tục chăm sóc cho đến khi sâm được 6-8 năm tuổi thì mới thu hoạch được củ sâm, sâm càng có nhiều tuổi thì hàm lượng hoạt chất Saponin có trong sâm càng cao vì thế giá trị dinh dưỡng của củ sâm cũng tăng cao đồng thời giá trị kinh tế cũng tăng tỷ lệ thuận theo độ tuổi của củ sâm.

Điều kiện sinh trưởng

Ngoài thời gian sinh trưởng khá chậm (một số Sâm Ngọc Linh có thể sống rất lâu, thậm chí là 100 năm) thì điều khiến Sâm Ngọc Linh có giá đắt đỏ chính là điều kiện sinh trưởng. Cụ thể:

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình năm dao động từ 14 – 18℃ (thấp nhất từ 8 – 10℃, cao nhất từ 20 – 25℃). 
 • Độ ẩm: Trung bình từ 85 – 90%
 • Lượng mưa: Trung bình từ 2.800 – 3.400 mm/năm.
 • Độ cao: Trên 1500m
 • Điều kiện đất: Đất phải có đủ độ mùn, xốp, giàu sinh dưỡng, độ che phủ đạt từ 70 – 90% và trồng dưới tán rừng nguyên sinh.

Và Việt Nam là một nước nhiệt đới gió mùa với hiệt độ trung bình trên cả nước hàng năm từ 22 đến 27 độ C tức là nằm trong khung tiêu chuẩn của nền khí hậu nhiệt đới, thậm chí vượt quá. Mặc dù có sự phân hóa sâu sắc về khí hậu ở 3 miền của đất nước , tuy nhiên nhìn chung thì khí hậu ở Việt Nam khá nóng và nếu chỉ xét riêng nhiệt độ thì phạm vi mà Sâm Ngọc Linh sinh sống được khá là hạn hẹp.

Ngoài yếu tố nhiệt độ thì chúng ta phải xét đến yếu tố về địa hình tức là độ cao phù hợp để Sâm Ngọc Linh sinh trưởng. Tuy nhiên, nếu tính trên phạm vi cả nước thì địa hình nước ta phần lớn là đồng bằng và đồi núi thấp (dưới 1.000 m) chiếm 85% diện tích.

Vì vậy, nếu chỉ xét 2 yếu tố nhiệt độ và địa hình thôi thì chúng ta thấy được rằng trên phạm vi cả nước thì những nơi trồng được Sâm Ngọc Linh càng bị thu hẹp. Khả năng dẫn đến hiện tượng cung<cầu là rất cao, vì vậy càng đẩy giá thành của sản phẩm lên cao nữa.

Thành phần dinh dưỡng

Và điều quan trọng nhất khiến cho giá của Sâm Ngọc Linh trở nên “đắt đỏ” và được xếp vào dược liệu hiếm là bởi vì thành phần dinh dưỡng trong 1 củ sâm rất cao.

Đến nay đã xác định Sâm Ngọc Linh có 104 hợp chất với 84 hợp chất Saponin trong các bộ phận của cây như củ, thân, lá. Trong đó có 26 Saponin mới lần đầu tiên phân lập trong Sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, có đến 50 saponin thuộc khung dammaran có giá trị sinh học cao.

Ngoài các ginsenoside phổ biến có trong P.ginseng và các loại Panax khác như: G – Rb1, Rd, – Rg1 thuộc cấu trúc khung protopanaxadiol (PPD) và protopanaxatriol (PPT), Sâm Ngọc Linh còn chứa hàm lượng lớn các saponin cấu trúc ocotillol (OCT) đại diện là majonosid – R2. Đây là thành phần đặc trưng cho Sâm Ngọc Linh, chất majonosid – R2, hàm lượng khoảng 5% và chiếm 50% lượng saponin toàn phần. 

Bên cạnh đó, Sâm Ngọc Linh chứa 20 nguyên tố vi lượng, 18 loại acid béo, 18 loại acid amin, hợp chất steron, glucid, vitamin C, 0,05% đến 0,1% tinh dầu. 

Lợi ích của Sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe người dùng

Với thành phần dinh dưỡng cao như vậy thì không thể nghi ngờ rằng Sâm Ngọc Linh có nhiều lợi ích đáng kể đến sức khỏe của người dùng như:

 • Sâm Ngọc Linh giúp tăng cường sức khỏe, sinh lực.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư
 • Kích thích hệ thống miễn dịch và làm tăng cường sức đề kháng. 
 • Giúp ổn định đường huyết, hiệp lực với thuốc điều trị tiểu đường.
 • Hỗ trợ chống lão hóa, làm đẹp da. 
 • Giúp tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan. 
 • Bên cạnh đó, Sâm Ngọc Linh còn giúp giảm stress, giải lo âu, giảm trầm cảm, cải thiện giấc ngủ. 

Ngoài ra, Sâm Ngọc Linh còn tăng tạo hồng cầu và hemoglobin, kích thích hoạt động não bộ và tăng cường trí nhớ. Đồng thời làm giảm nồng độ cholesterol, giảm mỡ máu trong xơ vữa động mạch.

Cũng chính lý do này mà Sâm Ngọc Linh như là thần dược đối với sức khỏe con người và càng trở nên đắt giá hơn.

Ngoài những lý do trên thì việc trồng Sâm Ngọc Linh cũng gặp nhiều khó khăn về mặt thời tiết, sự phá hoại của chuột cũng như dịch bệnh hại ở một số loại cây trồng và đặc biệt là chi phí đầu tư cao cũng là điều khiến cho giá của Sâm Ngọc Linh lại đắt như thế. Nhưng nếu so với lợi ích mà loại sâm này đem đến cho sức khỏe con người thì giá cả hoàn toàn tương xứng với chất lượng.

Nếu bạn có nhu cầu cũng như quan tâm và tìm mua các sản phẩm liên quan đến Sâm Ngọc Linh thì hãy ghé Trà Linh 88 để được tư vấn và lựa chọn Sâm Ngọc Linh tự nhiên chính hãng nhé.

Xem thêm: Công dụng và cách dùng Sâm Ngọc Linh ngâm rượu

01/10/2023 | 6 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *