Tại sao sâm Ngọc Linh thuộc top các loại sâm đắt đỏ ở Việt Nam?

Khi nhắc đến nhân sâm, đa số mọi người sẽ nghĩ ngay đến Hàn Quốc. Đất nước này không chỉ nổi tiếng với biệt danh “xứ sở kim chi” mà còn được biết đến với biệt danh “xứ củ sâm”, nhờ sở hữu loại hồng sâm danh tiếng trên toàn cầu và một ngành công nghiệp trồng nhân sâm phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu nói đến những loại nhân sâm quý hiếm, giàu dinh dưỡng và có giá trị cao nhất, thì không thể không nhắc đến Việt Nam. Đó chính là sâm Ngọc Linh – sâm Việt Nam.

Sâm Ngọc Linh – Sâm Việt Nam

Trên toàn cầu, có nhiều loại sâm được biết đến như sâm Triều Tiên, sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ… Trước đây, việc mua những loại sâm này đều khá khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên, ngày nay, các loại sâm này đã được nhân giống và trồng ở khắp mọi nơi. Trái lại, với sâm Ngọc Linh – sâm Việt Nam, điều kiện để trồng nó chỉ tồn tại tại vùng núi Ngọc Linh. Loại sâm này chỉ phát triển tự nhiên duy nhất ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển, nằm trong lãnh thổ của 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam.

Để có thể trồng được sâm Ngọc Linh, cần phải đảm bảo các yếu tố trồng như độ cao, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, chỉ khi đó cây mới có thể phát triển và mang lại dược tính như sâm Ngọc Linh tự nhiên. Sự khan hiếm của nguồn sâm, cùng với điều kiện thổ nhưỡng khắc nghiệt và yếu tố nuôi trồng khắt khe là những yếu tố chính làm cho giá của sâm Ngọc Linh – sâm Việt Nam trở nên đắt đỏ.

Vì sao sâm Ngọc Linh- sâm Việt Nam lại đắt đỏ?

Nhân sâm được gọi đắt giá đã trở nên phổ biến trong ý thức công chúng, bởi sâm là một kho tàng của các chất bổ dưỡng như acid amin, acid béo, nguyên tố vi lượng và đặc biệt là chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, điều làm cho sâm Ngọc Linh – sâm Việt Nam trở nên đắt đỏ nhất là sự hiện diện của một hoạt chất được gọi là saponin.

Saponin có tác dụng gì?

Saponin không chỉ tồn tại trong nhân sâm mà còn được tìm thấy trong một số loại thực vật khác. Chúng hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên, giúp cây trồng chống lại vi khuẩn xâm lấn. Khi tiếp xúc với cơ thể, saponin sản sinh ra ginsenoside, một hoạt chất tăng cường hệ miễn dịch, hệ chuyển hóa, nội tiết và hệ thần kinh trung ương, từ đó giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, saponin trong nhân sâm Ngọc Linh – sâm Việt Nam lại đặc biệt hơn nhiều so với các loại cây thông thường, thậm chí, có người cho rằng loại sâm này có thể có tác dụng chữa trị ung thư. Điều này, khiến cho nhân sâm trở thành một trong những dược liệu được ưa chuộng nhất trên toàn cầu.

Các loại sâm hiện nay có bao nhiêu saponin?

Càng đáng chú ý hơn, khi nói đến sâm Ngọc Linh – sâm Việt Nam, chúng ta cần nhớ rằng trong khi hồng sâm của Hàn Quốc và Triều Tiên được biết đến với 25 loại saponin (sâm tươi) hoặc 32 loại saponin (sâm khô), sâm Ngọc Linh lại có tới 52 loại saponin, trong đó có 26 loại chưa được xác định. Điều này khiến cho sâm Ngọc Linh – sâm Việt Nam trở thành loại sâm có hàm lượng saponin cao nhất trên thế giới. Ngoài ra, nó cũng chứa đựng 14 acid béo, 16 acid amin (trong đó có 8 loại không thay thế được) và 18 nguyên tố vi lượng.

Vậy sử dụng Sâm Ngọc Linh trồng có được không?

Đối với những người yêu thích “chơi sâm” hoặc muốn sưu tầm, việc săn lùng Sâm Ngọc Linh tự nhiên càng quý càng tốt là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, loại sâm Ngọc Linh được trồng thường có giá thành thấp hơn, cho nên, tùy thuộc vào tình hình kinh tế và mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn giữa sâm trồng và sâm tự nhiên. Dù sâm trồng có chất lượng tốt nhưng vẫn không thể sánh bằng với sâm tự nhiên. Tuy nhiên, việc trồng loại sâm quý này cũng đòi hỏi môi trường tự nhiên và kỹ thuật trồng cao. Quá trình trồng sâm cũng rất khó khăn và kéo dài, mất từ 6 đến 8 năm mới có thể thu hoạch.

Việc trồng sâm không chỉ giúp duy trì nguồn cung sâm quý mà còn giúp ngăn chặn tình trạng khai thác quá mức, đảm bảo rằng Sâm Ngọc Linh tự nhiên không bị cạn kiệt và tuyệt chủng.

22/04/2024 | 15 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *