TÌM HIỂU VỀ SÂM NGỌC LINH CÓ MẤY LOẠI?

Sâm Ngọc Linh có mấy loại? Đây là câu hỏi mà người dùng luôn phân vân và đặt ra. Thực tế, loại cây này được phân thành một số dạng khác nhau, mỗi dạng mang lại. Trong bài viết này. chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại sâm Ngọc Linh phổ biến nhất bao gồm những đặc điểm riêng và công dụng sức khỏe mà chúng mang lại. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Sơ lược về Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh thuộc thực vật thân thảo, thẳng đứng, chiều cao khoảng 40 – 80 cm, sống lâu năm. Ngoài ra, cây còn có nhiều vết sẹo do thân khí sinh tàn lụi hàng năm để lại. Vỏ ngoài màu nâu nhạt, bên trong ruột trằng ngà, phần cuối đôi khi có một củ hình cầu.

Lá sâm Ngọc Linh gồm 2 – 4 lá kép chân vịt mọc vòng. Gốc lá hình nêm, đầu thuôn dài, mép có khía răng nhỏ. Thân khí sinh mảnh, mọc thẳng đứng. Thân rễ rạc dài 30 –  40 cm mọc bò ngang như củ gừng, có nhiều đốt, không phân nhánh. Vỏ ngoài màu nâu nhạt, bên trong ruột trắng ngà. Phần cuối thân rễ đôi khi có một củ hình cầu.  Sâm Ngọc Linh có mấy loại?

Lý do mà sâm Ngọc Linh được đánh giá cao so với nhiều thực vật khác chính là nhờ vô vàng hoạt chất giá trị vì thành phần saponin vượt trội vối 52 loại. Bên cạnh hoạt chất chính, thực vật này còn chứa khoảng 17 loại acid amin, 20 loại vi khoáng chất, tinh dầu (0,1%) và 17 loại acid béo (0,53%)…

Sâm Ngọc Linh có mấy loại?

Sâm Ngọc Linh rừng

Sâm Ngọc Linh rừng là những cây sâm hoang dã, vươn lên trên đỉnh núi mà không hề chịu sự can thiệp hay tác động từ con người đối với quá trình sinh trưởng, phát triển và môi trường sống của chúng. Chúng có hàm lượng dược tính đáng kể, đồng thời cũng rất quý hiếm và luôn được săn lùng.

Sâm Ngọc Linh trồng

Để giúp nhiều người có cơ hội sở hữu sâm quý, đồng thời bảo vệ nguồn gen sâm quý của Việt nam. Sâm Ngọc Linh được trông tại Huyện Nam Trà My Quảng Nam.

Ngoài ra cũng có 1 số các cá nhân, tập thể trồng sâm Ngọc Linh dựa trên cây giống có sẵn trong tự nhiên hoặc nhân giống trên kỹ thuật của các công trình nghiên cứu. Sâm Ngọc Linh trồng có nhiều mức giá khác nhau, tùy vào năm tuổi, hình dáng, trọng lượng sâm.

 Sâm Ngọc Linh có mấy loại?

Mặc dù giá trị của sâm Ngọc Linh được trồng có xu hướng thấp hơn so với sâm tự nhiên rất nhiều. Nhưng điều này cũng mang lại cơ hội cho nhiều người tiếp cận và sử dụng sản phẩm này. Dù có sự chênh lệch về giá cả, tuy nhiên tác động đối với sức khỏe của sâm tự nhiên và sâm được trồng không có nhiều khác biệt.

Sâm Ngọc Linh có tác dụng gì? 

Đối với hệ thần kinh

Những nghiên cứu và dữ liệu chứng minh cho các ảnh hưởng của sâm Ngọc Linh lên hệ thần kinh:

  • Có khả năng chống trầm cảm với liều uống 200 mg/kg/lần hoặc 50 – 100 mg/kg/ngày ở chuột nhắt trắng
  • Phục hồi các rối loạn chức năng do stress gây ra như: viêm dạ dày, giảm khả năng miễn dịch, mất ngủ…

Tăng cường sinh lực

Hiện nay, nhiều bằng chứng mới về tiềm năng của sâm Ngọc Linh đối với sức đề kháng ở người:

  • Dược liệu làm tăng sinh lực, chống lại sự mệt mỏi, hồi phục năng lượng và sức lực.
  • Gia tăng khả năng dùng chất nền lipid năng lượng cao, đồng thời hạn chế dùng nguồn hydratcacbon.

Hồi phục máu và sinh lý

Trong thực nghiệm làm giảm hồng cầu và bạch cầu ở động vật, sâm Ngọc Linh thể hiện khả năng làm phục hồi đáng kể số lượng tế bào máu đã giảm. Ngoài ra, dược liệu này còn hỗ trợ tăng cường nội tiết tố sinh dục.

Kháng khuẩn và chống viêm

Nhiều ý kiến đồng tình về khả năng chống viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn, đặc biệt ở vùng hầu họng do chủng Streptococcus gây ra. Hơn thế, sâm Ngọc Linh còn có tác động hiệp lực với một số kháng sinh thông dụng như Erythromycin, Ampicillin, Tetracyclin, Bactrim… Đồng thời không gây ảnh hưởng lên hệ lợi khuẩn ở ruột.

Sâm Ngọc Linh thực sự là một loại thuốc quý giá, mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe. Điều này đã được chứng minh thông qua kinh nghiệm dân gian cổ truyền cũng như các nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, do mỗi người có cơ địa riêng biệt, việc tham khảo ý kiến chuyên gia sẽ giúp đạt được hiệu quả rõ ràng hơn.

29/08/2023 | 12 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *