TRỒNG SÂM NGỌC LINH DƯỚI TÁN RỪNG: BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY HỆ SINH THÁI

Sâm Ngọc Linh ngày nay đã trở thành một trong những nguồn tài nguyên quý giá của Việt Nam với khả năng tạo ra giá trị kinh tế cao cũng như đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc trồng Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng vừa giúp tạo ra được nguồn thu nhập và lợi ích kinh tế cũng như bảo tồn và phát huy hệ sinh thái rừng.

 

Tầm quan trọng của bảo vệ hệ sinh thái rừng

“Rừng là lá phổi xanh của trái đất”, có lẽ, chúng ta đã quá quen thuộc với câu nói này. Nhưng để hiểu vì sao rừng lại được gọi là như vậy thì nhiều người trong chúng ta vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của nó và vẫn gây ra những hành động khiến lá phổi của chúng ta tổn thương.

Giữ cân bằng cho hệ sinh thái

Rừng là một phần quan trọng của hệ sinh thái trái đất. Chúng giữ cân bằng và ổn định cho các loài động và thực vật sống trong môi trường tự nhiên. Việc phá hủy rừng có thể làm mất cân bằng hệ sinh thái. Dẫn đến tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học và môi trường.

Hấp thụ CO2 và giảm thiểu biến đổi khí hậu:

Rừng hấp thụ khí CO2 từ khí quyển và quang hợp, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ lại carbon và giảm lượng khí CO2 trong khí quyển. Giúp duy trì sự cân bằng khí hậu trên hành tinh. 

Cung cấp không khí trong lành: 

Rừng sản xuất lượng lớn oxy thông qua quá trình quang hợp. Oxy là một thành phần cơ bản của không khí cần thiết cho sự sống của con người và các loài khác.

Điều hòa nhiệt độ

Rừng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm hiện tượng nóng lên toàn cầu. Chúng sẽ giúp ngăn cản ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống trái đất và tạo thành các bóng râm, giúp không khí xung quanh mát mẻ và dễ chịu. Bên cạnh đó, rừng sẽ giúp nhiệt độ ổn định hơn vì các cây cối và lớp lá của chúng sẽ giữ cho nhiệt độ độ không thay đổi quá nhanh.

Giảm thiểu sự ảnh hưởng của thiên tai

Ngoài ra, rừng còn giúp ngăn ngừa sự ảnh hưởng của thiên tai như:

  • Giữ cho đất không bị xói mòn, sạt lở.
  • Ngăn chặn lũ lụt.
  • Là hàng rào chắn gió, làm giảm bớt sức mạnh của gió bão.

Vì vậy, việc bảo vệ rừng đồng nghĩa với bảo vệ nguồn cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên, bao gồm cả Sâm Ngọc Linh.

Trồng Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng – Bảo tồn và phát huy hệ sinh thái

Phát huy, khai thác tối đa tiềm năng của rừng và hưởng lợi từ rừng. Không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu. Từ đó góp phần tích cực phát triển kinh tế – xã hội địa phương và đất nước. Bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường sinh thái

Để phát triển Sâm Ngọc Linh đi kèm với bảo vệ rừng, cần phải đảm bảo việc trồng sâm phải đi đôi với việc trồng và bảo vệ rừng. Vì vậy, việc trồng và chăm sóc sâm cần phải tuân thủ theo các phương pháp canh tác bền vững.

Điều quan trọng nhận là phải để người dân ý thức được việc trồng và bảo vệ hệ sinh thái rừng

Các chính quyền địa phương cần phải có những chương trình, dự án cụ thể để tăng cường nhận thức của người dân địa phương về tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng và ý nghĩa của rừng đối với Sâm Ngọc Linh để cùng hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về Sâm Ngọc linh cũng như các sản phẩm được làm từ sâm. Hãy liên hệ Trà Linh 88 – nơi cung cấp Sâm Ngọc Linh chính gốc. Chúng tôi cam kết Sâm Ngọc Linh được trồng tại tỉnh Quảng Nam

 

14/12/2023 | 5 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *