CÁCH PHÂN BIỆT SÂM NGỌC LINH THẬT VÀ GIẢ

Sâm Ngọc Linh được giới y khoa đánh giá là loại sâm tốt nhất thế giới và được coi là “thần dược” tăng cường sức khỏe, hỗ trợ phòng chống và trị bệnh. Chính vì do nhu cầu sử dụng tăng cao, dẫn đến tình trạng sâm được bày bán tràn lan trên thị trường không rõ nguồn gốc với mức giá vô cùng đa dạng. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được đâu là sâm thật và đâu là hàng dởm. Hãy cùng Trà Linh 88 tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Nhận biết sâm Ngọc Linh qua hình dáng 

Quan sát bên ngoài có thể dễ dàng nhận biết được sâm Ngọc Linh thật. Sâm thật có nhiều mắt, các mắt sâm lõm vào thân và xếp so le với nhau, đốt mắt sần, có nhiều rễ bám, có u cục ở gốc, khoảng cách mắt không đều, nằm so le (hình đốt trúc), củ bé nhưng cân rất nặng (trọng lượng của sâm Ngọc Linh lớn nhất khoảng 300-500g), ăn có vị đắng gắt, sau đó ngọt thanh, thơm giòn không xơ, trong khi một số loại sâm khác có thân trơn, đốt không so le nhau, cách mắt đều, vị đắng gắt và ngái, không thanh ngọt, ăn thấy rát cổ… Vỏ sâm Ngọc Linh thật rất mỏng và nhẵn. Trong khi đó, vỏ sâm Ngọc Linh giả sẽ dày, sần sùi, bì bì, màu giống màu da tê giác. 

2. Nhận biết sâm Ngọc Linh qua mùi vị 

Nếu là sâm Ngọc Linh thật sẽ đắng gắt nhưng càng ăn (sau khoảng 10-15 phút) sẽ thấy vị ngọt thanh, ngọt lâu ở cổ. Mùi bùi, thơm đặc trưng của sâm Ngọc Linh. Khi nhai thấy chắc sâm, giòn sâm, không có xơ, càng ăn càng ngọt. Nếu là sâm Ngọc Linh giả, ăn sẽ thấy sồn sột, dai có nhiều xơ, khi bẻ ra thì thấy xơ. Khi nhai không có cảm giác giòn, không có vị đắng mà ngái. Ăn xong 1 lúc thấy ngái ở cổ, nóng cổ, rát cổ như bị ho hoặc bị viêm amidan. Khi cắt thành lát mỏng: Phần củ bên trong sâm thật có màu vàng nhạt, còn phân thân hơi tím hoặc xám nhạt.

Sâm Ngọc Linh trồng tự nhiên tại các vùng chuyên canh có hình dạng hơi khác với sâm được mọc tự nhiên. Kích thước và hình dáng sâm trồng khá đồng đều. Sâm trồng thì xung quanh thân có các nốt sẹo, rễ con phồng lên chứa chất dinh dưỡng nuôi cây nên tạo thành những cục, loại sâm trồng này có nhiều rễ, ít mắt hơn sâm tự nhiên và phần thân nhỏ hơn về phần củ.

3. Các loại cây dễ bị nhầm với Sâm Ngọc Linh

Một số loài cây hình dáng bên ngoài rất giống với Sâm ngọc linh tự nhiên đó là củ tam thất hoang và củ ráy rừng. Củ tam thất hoang có hình dáng ngoài cũng khá mảnh, có các đốt, mắt rất giống với Sâm Ngọc Linh, tuy nhiên tam thất có hương nồng hơn, có vị đắng và hơi ngứa ở đầu lưỡi chứ không thơm, ngọt thanh ở hậu như Sâm Ngọc Linh. Củ Ráy rừng là một loài cây hoang dại, hình dáng bên ngoài cũng khá giống Sâm Ngọc Linh, tuy nhiên hương vị hoàn toàn khác nhau, củ ráy cũng là loài thảo dược có tác dụng chữa một số bệnh dân gian. 

Đặc biệt, một loại giả cao cấp rất giống với Sâm Ngọc Linh tự nhiên đó là một loại sâm có ở biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng chi Panax (chi nhân sâm). Hiện tại, chưa thể định danh được loài này, người ta tạm gọi tên là sâm 1A. Tuy nhiên, khi có kết quả xét nghiệm DNA, đây rất có thể là một loài mới chưa từng công bố ở Việt Nam. Nó có DNA giống với sâm Ngọc Linh tới 97%. Nếu người tiêu dùng mua phải loại này thì vẫn còn khá may mắn vì dù sao nó cũng chắc chắn không độc hại gì, hơn nữa loài này giống như Sâm Ngọc Linh sát nhau về di truyền nên cũng có lợi cho sức khỏe.

Hiểu được lo lắng của người tiêu dùng, đặc biệt là với sản phẩm có giá trị cao, Trà Linh 88 ra đời và là đơn vị cung cấp sản phẩm Sâm Ngọc Linh chính gốc, được chăm sóc theo phương pháp tự nhiên dưới các tán rừng già huyện Nam Trà My. Trà Linh 88 hiện có trụ sở chính tại núi Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, sở hữu vườn sâm hơn 10 năm trên độ cao gần 200m so với mực nước biển, cung cấp sản phẩm sâm tươi cùng dịch vụ thăm và chọn sâm tận vườn. Liên hệ Trà Linh 88 để được tư vấn chi tiết và chọn sâm trực tiếp tại vườn bạn nhé.

 

17/06/2023 | 47 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *