KHÁM PHÁ VƯỜN SÂM NGỌC LINH NGÀN TỶ NÚI NGỌC LINH

Không phải ai cũng có thể vào được vườn sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi, rộng hơn 400 ha được trồng ở độ cao 2.578m so với mực nước biển này vì đang được bảo vệ nghiêm ngặt trước sự nhòm ngó của “sâm tặc”. Đó chính là vườn sâm của Trà Linh 88 được trông trên dãy núi Ngọc Linh thuộc huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Ngay sau đây bài viết này sẽ gửi đến cụ thể hơn về vườn sâm Ngọc Linh ngàn tỷ.

Giá trị dược tính của sâm Ngọc Linh 

Vào những năm đầu thập niên 90, sâm Ngọc Linh chỉ vài trăm ngàn đồng/kg. Sâm Ngọc Linh tự nhiên thường mọc dưới các tán rừng ẩm, nhiều mùn và có độ che phủ trên 80%, nhiệt độ ban ngày từ 20 – 25 độ C, ban đêm từ 15 – 18 độ C với độ ẩm 85,5 – 87,5%. Chính vì có điều kiện khắc nghiệt mà sâm Ngọc Linh trong tự nhiên sinh trưởng và phát triển khá chậm.

Theo nhiều nghiên cứu, đến nay phần thân rễ và rễ củ của sâm Ngọc Linh có tổng số saponin lên đến 104, trong đó có 26 saponin mới lần đầu tiên phân lập trong sâm Ngọc Linh. Có đến 50 saponin thuộc khung dammaran với giá trị sinh học cao. Đặc biệt sâm Ngọc Linh có chứa nhiều công dụng cao ảnh hưởng tốt đến sức khoẻ cho con người.

Sâm Ngọc Linh trồng tại vườn sâm Ngọc Linh 

Sâm Ngọc Linh trồng có hình dạng tròn, ngắn bởi được trồng thành hàng lối. Sâm được chăm sóc, vun đất kỹ lưỡng nên có phần củ ăn sâu xuống đất nhiều hơn. Thân dưới của loại sâm này nhiều bừu, nhiều rễ, thân trên có màu xanh rêu hoặc xanh đen.

Thông thường, kích thước sâm Ngọc Linh trồng từ 10 – 20 củ/kg, loại to nhất khoảng 4 củ/kg. Sâm Ngọc Linh trồng được chăm sóc kỹ lưỡng và cung cấp đủ các điều kiện sinh trưởng nên thời gian thu hoạch sẽ ngắn hơn nhiều so với sâm tự nhiên.

vườn sâm Ngọc Linh 

 

Khó khăn khi trồng Sâm Ngọc Linh

Người dân tại Quảng Nam trên núi Ngọc Linh cho biết trồng sâm Ngọc Linh không khó. Cái khó là bảo vệ sâm khi hạt giống được ươm thành những cây giống 1 năm tuổi.

Bởi sẽ được mang trồng dưới tán rừng với độ che phủ trên 90%, khoảng cách giữa các cây 25cm. “Trồng sâm quan trọng nhất là phải có lớp mùn dày.

Mỗi năm thì phải bỏ 2 lần mùn bổ sung vào gốc cây, Nếu mưa thì lấy lá che gốc cho lớp mùn khỏi bị nước làm bung ra khỏi gốc. Từ tết Âm tới khoảng tháng 8 cây sâm phát triển mạnh nhất. Sau đó bước vào giai đoạn “ngủ”. Lúc ngủ cây sâm sẽ rụng hết lá, vùi củ trong những lớp lá mục ruỗng.

Thách thức của sâm Ngọc Linh 

Thách thức lớn nhất hiện nay chính là việc nhức nhối nạn sâm giả. Trong khi sâm Ngọc Linh tự nhiên đã dần cạn kiệt. Các công ty trồng sâm chưa bán ra thị trường nhưng sâm Ngọc Linh vẫn được rao bán một cách rầm  rộ. Vì thế bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín để lựa chọn mua sâm Ngọc Linh tươi chính gốc tại vườn.

Trà Linh 88 là công ty dẫn đầu và sỡ hữu nguồn sâm Ngọc Linh Quảng Nam chính gốc, không lai tạp. Các sản phẩm sâm Ngọc Linh có tại công ty Trà Linh 88:

  • Sâm Ngọc Linh tươi
  • Sâm Ngọc Linh mật ong
  • Rượu sâm Ngọc Linh

Ngoài sản phẩm sâm tươi, Trà Linh 88 còn cung cấp dịch vụ thăm vườn tận nơi, khách hàng có thể trải nghiệm trekking trên cung đường núi hoang sơ, hệ sinh thái rừng tự nhiên hết sức đa dạng, thăm quan vườn sâm dưới tán rừng nguyên sinh có độ cao từ 1500m so với mực nước biển, chọn và trực tiếp nhổ những củ sâm Ngọc Linh ưng ý nhất. Trà Linh 88 cam kết người thật, việc thật, sản phẩm thật.

Liên hệ hotline 098 880 9478 để nhận tư vấn miễn phí bạn nhé.

11/09/2023 | 12 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *