TẠI SAO GỌI SÂM NGỌC LINH LÀ “QUỐC BẢO CỦA VIỆT NAM”?

Sâm Ngọc Linh có tên khoa học Panax vietnamensis, đây là một loại cây thuốc quý hiếm và có giá trị cao trong y học. Được tìm thấy ở vùng núi Ngọc Linh thuộc 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum của nước ta. 

Sau khi thông qua nhiều cuộc thí nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh đây là loại sâm chứa hàm lượng Saponin rất cao, trong đó có đến 26 loại chưa được tìm thấy ở các loại sâm khác. Chính vì vậy mà Sâm Ngọc Linh càng được nhiều người quan tâm và sử dụng. Trải qua một thời gian dài loại sâm này được ví là “Quốc bảo của Việt Nam’’.

Bài viết ngày hôm nay Trà Linh 88 sẽ lý giải vì sao Sâm Ngọc Linh được gọi là “Quốc bảo của Việt Nam”

Sự quý hiếm 

Với điều kiện sinh thái đặc biệt, Sâm Ngọc Linh chỉ mọc tự nhiên ở vùng núi Ngọc Linh thuộc 2 tỉnh là Quảng Nam và Kon Tum. Hoặc là mọc ở những vùng có độ cao từ 1200-2000m và yêu cầu điều kiện khí hậu mát mẻ, độ ẩm thích hợp và ánh sáng phù hợp. Chính vì điều này mà việc trồng và nuôi sâm này ở vùng khác trở nên khó khăn khiến sâm trở nên quý hiếm.

Chu kỳ và điều kiện sinh trưởng

Ngoài ra, thời gian trưởng thành của sâm khá dài, thông thường sẽ mất khoảng 6-8 năm để sâm phát triển đủ và thu hoạch được. Sự phát triển chậm chạp này làm tăng thêm sự quý hiếm của chúng và khiến cho việc sản xuất sâm với số lượng nhiều trở nên khó khăn.

Giá trị y học

Trong Sâm Ngọc Linh chứa nhiều hợp chất có tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm: saponin, alkaloid, flavonoid và các chất chống oxy hóa. 

Nhờ vậy mà sâm giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện tuần hoàn máu, làm giảm mệt mỏi và chống các stress tâm lý.

Ngoài ra, Sâm Ngọc Linh cũng được cho là có tác dụng cải thiện chức năng của thận, giúp tăng cường sinh lý và giảm các triệu chứng suy nhược cơ thể.

Tầm quan trọng kinh tế

Do sự khan hiếm trên thị trường và có giá trị cao trong y học, nên giá trị kinh tế rất cao, khiến nó trở thành một nguồn thu nhập quan trọng cho những người dân địa phương và cải thiện đáng kể cuộc sống của họ.

Bởi vì mang giá trị kinh tế cao Sâm Ngọc Linh đã góp phần giúp thúc đẩy nền kinh tế tại địa phương đồng thời nhờ những phiên chợ sâm, hay lễ hội Sâm Ngọc Linh đã kích thích du lịch nhờ việc thu hút du khách quan tâm đến sâm. 

Do mang đến giá trị kinh tế cao nên sâm đã bị nhiều người khai thác quá mức và khiến cho số lượng sâm tự nhiên suy giảm đáng kể. Cũng chính vì hành vi này mà hiện nay trên thị trường xuất hiện tràn lan những sản phẩm sâm bị làm giả.

Các bạn khi mua sâm phải lưu ý chọn những địa chỉ cung cấp Sâm Ngọc Linh chính gốc và uy tín. Trà Linh 88 là một trong những đơn vị được chính quyền địa phương cấp phép trồng và nuôi Sâm Ngọc Linh. Hãy liên hệ Trà linh 88 bạn nhé.

Xem thêm: Công dụng và cách dùng của Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong

07/10/2023 | 6 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *